Thêm chức năng cho thao tác kích đôi chuột trên Firefox

Cập nhật ngày: 16/10/2010 - 10:43

Tác dụng duy nhất khi kích chuột đôi trong Firefox là để bôi đên một đoạn văn bản hoặc hình ảnh ở ngay biểu tượng con trỏ chuột.Ngoài ra, khi bạn kích đôi chuột ở vị trí trống gần 1 tab đang mở, Firefox sẽ tự động mở 1 tab trắng mới để sử dụng.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy chức năng kích đôi chuột mà Firefox cung cấp là chưa đủ, hãy thử sử dụng các tính năng mở rộng mà bài viết cung cấp dưới đây.

Đóng tab hiện tại bằng 1 cú click-đúp chuột:

Thông thường, để đóng 1 tab đang mở trên Firefox, bạn phải nhấn vào biểu tượng Close (biểu tượng dấu chéo nhỏ nằm ở góc phải của tab). Close Tab by Double Click là add-on, cho phép người dùng đóng 1 tab đang mở chỉ bằng việc click đôi chuột lên tab đó.

Cài đặt Close Tab by Double Click tại đây.

Trong trường hợp Firefox chỉ còn 1 tab đang mở, khi click đôi chuột lên tab này sẽ tự động đóng luôn cửa sổ Firefox.

Add-on tương thích với mọi phiên bản của Firefox, kể cả các phiên bản  thử nghiệm của Firefox 4.0.

Hiển thị menu chuột phải trên văn bản khi kích đôi chuột:

Thông thường, để copy hoặc tìm kiếm từ một đoạn nội dung nào đó trên Firefox, bạn phải sử dụng chuột, bôi đen để chọn từ cần sử dụng, nhấn chuột phải để sử dụng các công cụ từ menu chuột phải cung cấp.

Với add-on mang tên DoubleClick ContextMenu, bạn chỉ đơn giản kích đôi chuột vào từ khoá cần sử dụng, menu chuột phải của Firefox sẽ tự động hiển thị lập tức để bạn sử dụng, giúp thuận lợi và rút ngắn thời gian thao tác.

Cài đặt add-on này tại đây. Add-on chỉ tương thích với Firefox từ phiên bản 3.0 đến phiên bản thử nghiệm 3.7.

Refresh tab bằng cách kích đôi chuột lên tab hiện tại đang mở:

Đôi khi, phải mất khá lâu để trang web hiển thị xong, hoặc sau khi load xong lại không hiển thị đúng nội dụng… khi gặp trường hợp này, bạn thường phải Refresh (hoặc nhấn phím F5) trên trình duyệt để tải lại trang web.

Reload Tab On Double-Click là add-on, cho phép bạn refresh 1 tab bất kỳ chỉ bằng cách kích đôi chuột lên tab đó.

Truy cập vào https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/546/ để cài đặt Reload Tab On Double click. Add-on tương thích với Firefox phiên bản 3.0 đến 3.6.

Lưu ý: Bạn không nên cài đặt đồng thời add-on này và add-on Close Tab by Double Click.

Mở đường link trong tab mới bằng cách kích đôi lên đường link:

Khi duyệt web, để truy cập vào 1 link liên kết trên nội dung trang web mà không làm ảnh hưởng đến trang web đang xem hiện tại, bạn có thể kích chuột phải vào link đó và chọn ‘Open in New Tab’ để mở link đó trên 1 tab mới, và bạn có thể xem tiếp nội dung ở trang web hiện tại.

Với add-on DblClicker, bạn còn có thể làm được nhiều điều hơn thế, chỉ bằng 1 cú click đôi chuột. Add-on này mang đến cho bạn các chức năng:

- Kích đôi chuột để mở link liên kết trên 1 tab mới.

- Kích đôi chuột lên 1 website trong danh sách Bookmark của Firefox để mở trang web trong tab mới.

- Kích đôi chuột lên 1 website trong danh sách History (lịch sử lướt web) của Firefox để mở trang web trong tab mới.

Tab mới được mở sẽ xuất hiện riêng biệt và không làm ảnh hưởng đến trang web mà bạn đang xem.

Truy cập vào đây để cài đặt add-on này cho Firefox.

Add-on tương thích với mọi phiên bản của Firefox 3.6.

Lưu ý: mặc định, sau khi cài đặt add-on này, khi kích đôi vào 1 tab đang mở, Firefox sẽ tự động nhân đôi tab đó. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của các add-on đã cài đặt ở trên.

Để thay đổi chức năng khi kích đôi vào 1 tab đang mở, từ giao diện Firefox, bạn chọn Tools -> Add-on. Nhấn nút Options đối với add-on DblClicker vừa cài đặt.

Hộp thoại DblCLicker preferences hiện ra. Tại mục Double-Click tab actions, bạn chọn None (để không thực hiện chức năng gì khi kích đôi vào tab đang mở), hoặc Close Tab (để đóng tab khi kích đôi vào đó, tương đương với chức năng của add-on Close Tab by Double Click).

Cuối cùng nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Lưu ý: cả 4 add-on này đều nhỏ và nhẹ, không chiếm dụng nhiều dung lượng bộ nhớ khi cài đặt, do vậy sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất và tốc độ hoạt động của Firefox.

Hy vọng với 4 công cụ này sẽ giúp cho bạn có những tải nghiệm mới cũng như thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng Firefox để làm việc và duyệt web.

Lam Kiều (st)