Thêm hơn 2,2 triệu con cá giống được thả xuống hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 06/11/2009 - 05:05

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân (phải) thả cá giống xuống hồ.

Ngày 6.11.2009, tại cống số 2 hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng, Chi cục Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản Tây Ninh tổ chức lễ thả bổ sung cá giống vào hồ Dầu Tiếng. Đợt này, Chi cục kết hợp với Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện DMC tổ chức thả cá giống xuống 5 điểm ở lòng hồ trong 4 ngày, từ 6.11 đến 9.11.2009.

Đợt bổ sung cá giống lần này có tới 2.218.000 con cá giống được thả xuống hồ, gồm 5 loại: cá mè trắng, mè hoa, trắm, trôi và cá chép, mỗi con có kích cỡ từ 8 đến 10 cm, mỗi loại hơn 400.000 con, tổng kinh phí 500 triệu đồng trích từ ngân sách tỉnh. Trong đó có 50 nghìn con được thả xuống hồ Tha La, còn lại được thả xuống hồ Dầu Tiếng. Kể từ năm 2005 đến nay, đây là lần thứ 5 tỉnh Tây Ninh tổ chức thả bổ sung các loài cá giống xuống hồ Dầu Tiếng, lần thứ 2 thả cá giống xuống hồ Tha La, tổng cộng gần 6 triệu con cá giống. Trong đó có những loại cá quý hiếm như cá tra dầu, cá hô, cá lăng nha, thác lác cườm... Nhiều giống cá được thả xuống hồ đã phát triển rất tốt như cá rô phi, trôi, mè hoa, trắm, nhiều cá thể có sức tăng trọng cao, đạt trọng lượng từ 3 đến 7 kg, chất lượng thịt cá rất ngon. Đặc biệt là giống cá rô phi phát triển rất mạnh về số lượng và chất lượng.

Hiện tại hồ DầuTiếng là nơi bảo tồn và phát triển rất thuận lợi cho các loài thuỷ sản, hiện tại có 54 loài sinh sống, hằng năm cung cấp hàng nghìn tấn thuỷ sản cho nhân dân, và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, nhất là những người nghèo, không có đất đai, phương tiện sản xuất. Những năm từ 1986 đến 1990, mỗi năm sản lượng thuỷ sản khai thác ở hồ Dầu Tiếng đạt hơn 3.000 tấn, nhưng do quản lý lỏng lẻo, ngư dân sử dụng nhiều phương tiện đánh bắt có tính huỷ diệt nên sản lượng sụt giảm chỉ còn 400 tấn vào những năm 1991 – 2005. Từ năm 2005 UBND tỉnh tổ chức thả bổ sung các giống cá và tăng cường công tác quản lý, nghiêm cấm các phương tiện đánh bắt huỷ diệt, sản lượng khai thác hằng năm tăng dần, năm 2008 đạt hơn 800 tấn, năm 2009 dự kiến đạt hơn 1.000 tấn. Hiện tại có gần 1.000 phương tiện và hơn 1.000 người tham gia đánh bắt thuỷ sản trong hồ, nhiều gia đình đã sống được bằng nghề đánh bắt thuỷ sản.

Phát biểu tại buổi lễ thả bổ sung cá giống, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân nhấn mạnh: “Nguồn lợi thuỷ sản trong hồ là tài sản quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở bà con ngư dân vừa khai thác, vừa có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản, nuôi dưỡng để có nguồn đánh bắt lâu dài. Nghiêm cấm việc sử dụng các ngư cụ đánh bắt mang tính huỷ diệt như dến, vó đèn, lưới mành mành… phải nhắc nhở bà con tuyệt đối không được đánh bắt cá giống mới thả bổ sung, đặc biệt là 2 loài cá tra dầu và cá hô, nếu ai đánh bắt được 2 loài cá này phải tự giác thả ngay trở lại hồ, vì đây là 2 loài cá quý hiếm, đang thả thử nghiệm. Mặt khác phải cấm cả việc đánh bắt vào mùa cá sinh sản và cá con mới nở, làm như vậy để bà con ngư dân có việc làm ổn định lâu dài có thu nhập bằng nghề đánh bắt thuỷ sản trong hồ”.

NGUYỄN CÔNG DÂN