BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai 

Cập nhật ngày: 29/02/2024 - 19:08

Sau 1 tháng ca thông tim trong bào thai đầu tiên chào đời khoẻ mạnh, hôm nay (29-2), Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 (TP HCM) tiếp tục bước vào cuộc mổ chào đón bé gái thứ 2

Sáng 29-2, 4 ê-kip với hơn 20 người của 2 Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật lấy thai bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai cách đây gần 2 tháng.

BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, chia sẻ ngay kết thúc ca phẫu thuật đặc biệt thứ 2 vào sáng 29-2.

Bé gái này là con của sản phụ N.P.P.A (27 tuổi, ngụ TP HCM). Chị A. bị phát hiện hẹp van động mạch chủ nặng, thiểu sản thất trái nặng. Thai nhi đã được can thiệp nong tim, tinh trạng ổn định. Sau đó, chị A. được chăm sóc sát sao trong thai kỳ.

Trước khi bước vào ca phẫu thuật mổ lấy thai, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM (đứng giữa) cùng BS CK2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, đến thăm hỏi, động viên thai phụ N.P.P.A

BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết nhận thấy đây là thời điểm thích hợp nên ê-kip 2 bệnh viện đã phẫu thuật đón bé gái chào đời khi thai được 36 tuần 4 ngày. Sau 30 phút phẫu thuật, bé gái chào đời vào 8 giờ 15 phút ngày 29-2, nặng 2,6 kg.

Các bác sĩ chuẩn bị mổ lấy thai.

Ngay sau sinh, bé được siêu âm đánh giá lại quả tim, cho thấy hiện không cần can thiệp gì. Bé tự thở được khí trời, tim có thể bơm máu đủ, nồng độ oxy máu ổn định. Sau siêu âm, bé được da kề da với mẹ 15 phút và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được theo dõi, đánh giá tiếp theo.

Bé gái chào đời nặng 2,6kg và có thể tự thở khí trời.

"Đây là thời điểm phù hợp để bé chào đời bởi thai nhi ngày càng lớn, tốc độ bơm máu và máu cung cấp nhiều hơn. Vì vậy, nếu để lâu hơn nữa có thể dẫn đến tổn thương quả tim vì em bé lớn lên" - bác sĩ Hải giải thích.

Nguồn nld.com.vn