BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thêm một hội để nâng quyền được thông tin của dân

Cập nhật ngày: 11/04/2009 - 07:07

Ngày 10.4 tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội Phát hành báo chí Việt Nam. Nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Đào Duy Quát đã được bầu làm Chủ tịch Hội.

Ông Quát tin tưởng: “Hội sẽ tạo nên những thúc đẩy mới, góp phần rất thiết thực vào sự phát triển của báo chí cách mạng nước ta. Hoạt động của Hội cũng sẽ góp phần đảm bảo và nâng cao quyền được thông tin của nhân dân”.

Giám đốc Công ty Phát hành báo chí Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nguyễn Thành Công cho biết đến nay Hội đã có 219 hội viên bao gồm tập thể và cá nhân thuộc nhiều thành phần kinh tế trên cả nước. Tuy nhiên, số hội viên vẫn mới chỉ đang tập trung phần lớn tại khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số ít tỉnh, thành khác.

Vì vậy, một trong những công tác trọng tâm của Hội trong thời gian tới là phải tăng cường công tác phát triển hội viên. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ nhanh chóng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan và viện nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phát hành của các cơ quan báo chí và hệ thống phát hành.

Từ đó, Hội sẽ kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông để ban hành các chính sách nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện xây dựng một hệ thống phát hành chuyên nghiệp, hiện đại. Hội cũng sẽ tham mưu, đề xuất xây dựng cơ chế chính sách và chuẩn bị phát triển công tác phát hành báo chí, đồng thời là tổ chức bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người phát hành.

Hiện nay, cả nước có hơn 700 cơ quan báo chí với hàng nghìn đầu báo, tạp chí, bản tin. Mỗi ngày, hàng triệu bản báo được đưa đến tay bạn đọc. Bên cạnh kênh phát hành truyền thống của Công ty Phát hành báo chí T.Ư và hệ thống phát hành của từng tờ báo, lực lượng phát hành tư nhân ngày càng phát triển.

Về đội ngũ phát hành tư nhân, TP.Hồ Chí Minh có số lượng nhiều nhất với 200 đại lý, 1.600 quầy sạp, chưa kể số người bán bán dạo. Hà Nội đứng thứ hai với 60 đại lý và 700 quầy sạp.

Hội Phát hành báo chí Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo điều lệ được Bộ trưởng Nội vụ phê duyệt, chịu sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông về lĩnh vực Hội hoạt động.

(Theo Vietnamnet)