BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thêm một ngày bạo lực đẫm máu trên khắp đất nước Iraq

Cập nhật ngày: 09/11/2013 - 05:53
Theo giới chức Iraq, các cuộc tấn công trên khắp nước này trong ngày 7.11 đã làm 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, chỉ một tuần trước lễ hành hương quan trọng của người Hồi giáo dòng Shiite.

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Iraq vào ngày 5.11.

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Vụ đẫm máu nhất diễn ra tại thị trấn Tarmiyah, nơi chủ yếu là người Sunni sinh sống, cách thủ đô Baghdad 45km về phía Bắc.

Hai kẻ đánh bom liều chết đã tấn công vào một căn cứ quân sự trong tối 7.11 làm 19 binh sỹ thiệt mạng và 45 binh sỹ bị thương. Đầu tiên, một kẻ đánh bom liều chết đã cho kích nổ một xe chứa đầy chất nổ ngay tại cổng căn cứ quân sự. Sau đó, đối tượng còn lại tiến vào bên trong và kích nổ bom mang theo người.

Tại thành phố Mosul, phía Bắc thủ đô Baghdad, các vụ xả súng và đánh bom đã làm 7 người thiệt mạng.

Cùng ngày, một xe chứa bom đã phát nổ tại Jadida phía Đông Baghdad, nơi tập trung đông đảo người Shiite sinh sống, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương. Vụ nổ đã làm hư hại nhiều ngôi nhà và cửa hàng.

Trong khi đó, một quả bom gài ven đường đã phát nổ trên một con phố đông đúc tại khu vực ngoại ô phía Nam Baghdad, làm 5 người thương vong.

Tại tỉnh Anbar, một vụ đánh bom xe đã diễn ra ngay tại cổng của căn cứ quân sự khiến 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Hiện chưa nhóm nào thừa nhận đứng đằng sau làn sóng bạo lực mới nhất, song các tay súng người Hồi giáo Sunni thường bị cho là thủ phạm tấn công người Hồi giáo Shiite trong dịp lễ Ashura - lễ tưởng niệm ngày mất của Imam Hussein, cháu trai của nhà tiên tri Mohammed. Cao điểm lễ Ashura là ngày 14/11 tới.

Iraq đang chứng kiến tình trạng bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, gần 7.000 người đã thiệt mạng và hơn 16.000 người bị thương trong 10 tháng vừa qua.

Theo TTXVN