Thêm một trường hợp lấy chồng nước ngoài kêu cứu

Cập nhật ngày: 14/12/2011 - 10:16

Lời dỗ ngọt của một phụ nữ trong đường dây môi giới lấy chồng Trung Quốc đã khiến bà Nguyễn Thị M (ngụ xã Long Thành Trung, Hoà Thành) phải xiêu lòng. Cuối cùng cô con gái 22 tuổi vì chữ hiếu đành gạt nước mắt nghe theo mẹ lấy chồng người Trung Quốc, bỏ việc làm ổn định ở một xí nghiệp, lên máy bay về làm dâu xứ người. Rồi bây giờ…

Tin lời mai mối dẫn đường

Trước đây vài năm, gia đình bà M làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản, nợ nần chồng chất. Căn nhà của gia đình sinh sống phải bán đi để trang trải những khoản nợ. Cũng từ đó vợ chồng bà M tan vỡ hạnh phúc, “đường ai nấy đi”. Không nơi nương tựa, bà M dắt bốn đứa con thuê nhà ở xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành ở tạm. Cô con gái tên Trần Thị K đang là công nhân một xí nghiệp ở Trảng Bàng, thu nhập không cao nhưng cũng ổn định và đã có bạn trai đang chờ ngày tiến đến hôn nhân.

Trung tuần tháng 10.2011, trong lần ăn sáng tại một quán gần nhà ở trọ, bà M tiếp cận trò chuyện một phụ nữ trung niên dáng vẻ sang trọng. Khách tự giới thiệu mình tên là Định có tài mai mối cho những cô gái có mộng lấy chồng giàu sang. Bà M cũng cho biết, mình có cô con gái lớn muốn có tấm chồng khấm khá để nương tựa. Gặp người “có nhu cầu” bà Định tiếp tục “nổ”: “Chị có đứa cháu gái ở thành phố làm dịch vụ đưa thanh niên Trung Quốc sang Việt Nam cưới vợ. Họ toàn là những người trẻ, khoẻ, đẹp trai, giàu sang kếch sù, mối chị đã giới thiệu qua bển gần 30 người, ai cũng sống sung sướng”. Nghe qua, bà M mừng thầm, không ngờ gặp “dịp may” có quới nhân giúp đỡ. Y hẹn, vài ngày sau đó có vợ chồng Nguyễn Thị Lan (cháu gái bà Định) đi ô tô tìm đến nhà bà M. Với bài ru ngọt êm tai, Lan cất giọng: “Chỗ tôi giới thiệu cho con chị là thanh niên Trung Quốc điển trai, giàu có lắm, có khách sạn mấy chục phòng, nhà cửa không thiếu thứ gì, ô tô đủ loại, cuộc sống như đại gia…”. Nghe qua thân thế “nhà trai” quá sung túc, bà M ưng lòng và sau đó gọi cô K về nhà khuyên lơn. Thấy hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau không mảnh đất cắm dùi, cô K cũng thuận lòng, gật đầu đồng ý lấy chồng xứ lạ.

Tưởng gặp “đại gia” hoá ra...

Thẻ công nhân của cô K trước ngày làm dâu xứ người

Ngày 22.10 AL (Tân Mão) chiếc ô tô 7 chỗ mang biển số: 52Y- 64... bóng lộn đổ xịch trước nhà bà M ở trọ. Bốn người khách hai nam hai nữ xuống xe, bà M niềm nở đón chào. Qua người phiên dịch, phía “nhà trai” ngỏ ý muốn đón cô K về Thành phố HCM làm thủ tục nhập cảnh sang Trung Quốc. Thế là K chia tay mẹ khăn gói lên xe, sau đó Nguyễn Thị Lan trao cho bà M số tiền 10 triệu đồng và hứa hẹn: “Chị yên tâm, phần cô dâu mỗi tháng được nhà trai chu cấp 2.000 nhân dân tệ, phần chị sau khi con gái sang Trung Quốc ba tháng, chị sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền hậu hỉ, tới Tết họ sẽ gởi thêm 5.000 nhân dân tệ nữa để lì xì…”.

Gần hai tuần lưu trú tại khách sạn để mua sắm, làm thủ tục xuất cảnh, K và người chồng trẻ luôn kề cận bên nhau. Thế nhưng nào ai biết có lần do bất đồng trong việc mua sắm, K bị gã chồng người Trung Quốc hành hung tác tệ. Đã lỡ “ván đóng thuyền”, K cắn răng chịu đựng, nhưng vẫn chưa thôi mơ ước nay mai về xứ bên chồng hưởng cảnh giàu sang tìm cơ hội đổi đời cho mẹ. Ngày mồng 9.11 âm lịch vừa qua, K và hai cô gái khác cùng cảnh “làm dâu xứ lạ” kéo vali lên máy bay “xuất giá” tại phi trường Tân Sơn Nhất. Thế rồi, chỉ ba ngày sau khi về nhà chồng ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc), K đã gọi điện thoại về cho mẹ, khóc kể nức nở: “Mẹ ơi, bên đây họ giàu đâu không thấy, mà cả nhà tá túc trong căn phòng trọ chật hẹp ở vùng quê, chồng con không có học hành, không nghề nghiệp gì hết. Đám cưới của con họ tổ chức trong một quán ăn bình dân vỏn vẹn chỉ có vài người, không cho con vòng vàng, nữ trang gì hết. Sau đó mẹ chồng dắt con vào cửa hàng mua vàng giả, con không chịu nên bị họ nạt nộ đủ điều. Con định chạy báo công an nhưng họ kéo lôi con lên xe về nhà. Mẹ con mình bị người ta gạt rồi, mẹ ơi mau tìm cách cứu con về Việt Nam, nếu không chịu nổi cảnh khổ nhục chắc con tự vẫn…”. Sau khi nghe con gái điện thoại về, bà M suy sụp tinh thần, hối hận vì thiếu suy nghĩ nghe lời đường mật mà đưa cô con gái về làm dâu khốn khổ nơi xứ người. Mộng đổi đời “làm vợ đại gia” xem như tan theo mây khói.

Lo sợ tính mạng cô con gái bị đe doạ từng ngày, bà M gởi đơn đến cơ quan chức năng mong mỏi được hỗ trợ cứu giúp K trở về nước và vạch trần đường dây môi giới kết hôn với người nước ngoài bất hợp pháp. Chuyện của cô K, cho thấy thêm một bài học cảnh báo cho những gia đình nhẹ dạ cả tin, muốn đổi đời bằng cách gả con cho người nước ngoài có nguy cơ rơi vào cạm bẫy từ  những lời “quảng cáo trên mây”, về cuộc sống nhung lụa giàu sang của nhóm người chuyên nghề săn gái, môi giới trục lợi qua các dịch vụ “lấy chồng ngoại quốc”.

GIA MINH