Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

Thêm nhiều sáng kiến kỹ thuật dùng trong quân sự 

Cập nhật ngày: 17/09/2021 - 21:43

BTNO - Vừa qua, Hội đồng sáng kiến (Bộ CHQS tỉnh) tổ chức Hội nghị nghiệm thu sáng kiến lực lượng vũ trang tỉnh năm 2021.

Trung tá Đỗ Xuân Hạnh (giữa) tham gia trưng bày sáng kiến kỹ thuật tại Quân khu 7 năm 2019.

Có 9 đơn vị đăng ký tham gia với 10 sản phẩm dự thi. Sau khi nghiệm thu, Hội đồng sáng kiến đã chọn ra 4 sản phẩm tiêu biểu đăng ký tham dự Hội nghị nghiệm thu sáng kiến cấp Quân khu năm 2021. 

Một trong những sáng kiến được đánh giá cao năm 2021 này đó là tủ súng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của Trung đoàn 174. Theo tác giả - Thiếu tá Đỗ Xuân Hạnh, trước đây các tủ súng SSCĐ của các cơ quan trong lực lượng vũ trang tỉnh chỉ bảo đảm cất chứa đủ số lượng súng tiểu liên AK nhưng chưa đảm bảo cất giữ đủ số lượng lớn súng ngắn theo biên chế của từng cơ quan. Tủ cũng không có ngăn cất giữ đạn, hộp tiếp đạn, bao súng… Vì vậy công tác quản lý, cất giữ và sắp xếp vũ khí trang bị trong tủ súng khó khăn, không đảm bảo chính quy. 

Để khắc phục những hạn chế trên, Thiếu tá Đỗ Xuân Hạnh đã nghiên cứu, thiết kế một tủ mới vừa có chỗ chứa súng AK vừa chứa súng ngắn K54. “Thiết kế khó nhất là mình nghiên cứu cách tạo cho cả 4 ngăn để súng ngắn và ngăn để hộp tiếp đạn và đạn cùng chung 1 ổ khoá.

Chỉ cần một lần mở là kéo được 4 ngăn, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Thêm vào đó, ở ngăn chứa súng ngắn còn có ghi rõ tên súng của từng người để dễ sắp xếp và lấy súng” - Thiếu tá Đỗ Xuân Hạnh cho biết.

Trung tá Đỗ Xuân Hạnh bên chiếc tủ SSCĐ do anh nghiên cứu, thiết kế.

Năm 2021 này, Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo nhân rộng tủ súng SSCĐ và dụng cụ tháo nhanh đạn 12,7mm ra khỏi dây băng của Trung đoàn 174 ra toàn lực lượng vũ trang tỉnh.  

Những năm trước, Trung đoàn 174 cũng đã có nhiều sáng kiến được Bộ CHQS tỉnh và Quân khu ghi nhận như: thiết bị hiệu chỉnh đường ngắm súng AK; thước sửa bắn súng cối 60, 82mm; thiết bị kiểm tra đường ngắm ban đêm; đòn khiêng đa năng. Đặc biệt, trong năm 2020, một trong những sáng kiến của các đơn vị được Quân khu chọn nhân rộng ra toàn lực lượng có 2 sản phẩm của Trung đoàn 174 – Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh, đó là loa tạo giả âm thanh và thiết bị nạp đạn 12,7mm vào dây băng. 

Bên cạnh Tủ súng SSCĐ của Trung đoàn 174, một sáng kiến cũng được Hội đồng sáng kiến đánh giá cao lần này là thiết bị chuyên dùng hiệu chỉnh súng K54 thuộc phòng Kỹ thuật – Bộ CHQS tỉnh. 

Trung tá Huỳnh Trung Hậu với thiết bị chuyên dùng hiệu chỉnh súng K54.

Theo Trung tá Huỳnh Trung Hậu – Phó Chủ nhiệm Phòng Kỹ thuật, trước đây để hiệu chỉnh súng K54, việc hiệu chỉnh khe ngắm qua trái hoặc qua phải dùng búa đồng để đóng. Việc này không chỉ khó khăn, phải thực hiện nhiều lần mà còn khó đạt được độ chính xác.

Do đó, ảnh hướng lớn đến kết quả bắn đạn thật của các đơn vị, tiêu tốn nhiều đạn để bắn thử. Mặt khác việc dùng búa để hiệu chỉnh nhiều lần sẽ gây rơ lỏng khe ngắm, ảnh hưởng đến độ bền của súng. Trước khó khăn này, Phòng Kỹ thuật đã nghiên cứu và tạo ra thiết bị chuyên dùng hiệu chỉnh súng K54 để khắc phục những hạn chế đã nêu. 

Thiết bị khá đơn giản, chỉ là một bộ khung kim loại để giữ súng ngắn, phía trên có bộ phận ép khe ngắm và tay quay bộ phận ép khe ngắm. Quá trình hiệu chỉnh súng chỉ cần kẹp súng vào thiết bị hiệu chỉnh. Để điều chỉnh khe sang trái, vặn tay quay để trục đẩy bộ phận ép di chuyển sang trái, lúc này bộ phận ép sẽ đẩy khe ngắm qua trái. Để điều chỉnh khe ngắm sang phải, ta kẹp súng ngược lại và thực hiện tương tự. Mỗi vòng tay quay bằng 0,75 mm.  

“Việc thực hiện rất nhẹ nhàng, bảo đảm nhanh chóng, an toàn, chính xác mà không làm hỏng vũ khí, không mất nhiều đạn để hiệu chỉnh. Thiết bị nhỏ gọn, dễ cơ động, dễ thao tác, dễ gia công nhân rộng. Sáng kiến này cũng đã được giải nhất tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức”, Thiếu tá Huỳnh Trung Hậu chia sẻ.  

Ngoài 2 sáng kiến trên, Hội đồng sáng kiến, Bộ CHQS tỉnh còn chọn sáng kiến “Thiết bị tháo vỏ đạn bị kẹt trong buồng đạn súng trường CKC, K63; súng tiểu liên AK và trung liên RPĐ, RPK” của Trung tá Lê Xuân Quỳnh (Ban Khoa học Quân sự) và sản phẩm “Lá chắn chống bạo loạn ban đêm” của Đại úy Nguyễn Văn Thêm (Ban CHQS huyện Dương Minh Châu) tham gia dự Hội nghị nghiệm thu sáng kiến cấp Quân khu năm 2021. 

Ngọc Diêu – Trung Hậu