Thêm nhiều “thành viên” DHT lên tiếng

Cập nhật ngày: 10/03/2012 - 06:18

(BTNO)- Buổi sáng 7.3.2012, tức là gần 1 tuần sau khi Báo Tây Ninh đăng bài viết về vụ “mất tích” của ông TGĐ chi nhánh DHT ở Tây Ninh, gần 20 thành viên DHT đã tìm đến toàn soạn báo trình bày về việc đã bị lừa tham gia vào DHT và đến nay chưa được hưởng đồng nào.

Nạn nhân Nguyễn Thị Bối nghẹn ngào kể về tình cảnh của mình khi trót đem tiền gửi cho công ty lừa đảo

Bà Nguyễn Thị Bối, 61 tuổi, ngụ ấp Long Mỹ, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành đầm đìa nước mắt đến Báo Tây Ninh tố cáo những người trong công ty DHT của Lâm Văn Liêu không thanh toán cho bà số tiền mà bà đã tham gia trước đó.

Bà Bối nghẹn ngào kể: năm 2010 một người thanh niên tên Thọ bán bánh tiêu gần cổng Công viên huyện Hòa Thành rủ bà tham gia làm thành viên DHT. Thọ nói với bà Bối, thấy chỗ này làm ăn cũng được lắm, gởi tiền vô đó chừng 2,3 tháng lãnh lãi một lần, vốn để lại, cứ như vậy thì sẽ có tiền dưỡng già. Suốt ngày, bà Bối lang thang bán vé số nuôi con gái mù và hai đứa cháu ngoại kiếm lời được năm ba chục ngàn, nghe Thọ nói sao mà “dễ hơn chơi hụi” nên bà đồng ý tham gia. Thọ đưa bà Bối đến nhà bà Rãnh ở phường 4 (Thị xã) để nghe tư vấn. Sau khi tư vấn xong, bà Rãnh động viên: “Chơi cái này dì khỏi lo, dì đến ngân hàng nộp tiền đi, về già tụi con lo cho dì”.

Nghe bùi tai, bà Bối liền gom góp, mượn tạm được số tiền hơn 7,2 triệu đồng đem ra Ngân hàng Techcombank nộp vô tài khoản của Tuyến- Rãnh-Liêu. Thời gian tham gia khá lâu nhưng bà Bối cũng chưa được nhận lãi, bà nhiều lần đến gặp bà Rãnh nhưng lần nào bà Rãnh cũng bận “tư vấn” cho khách hàng. Có lần bà Rãnh đưa điện thoại kêu bà Bối nói chuyện với ông Liêu, ông Liêu hứa từ từ sẽ giải quyết cho bà. Khoảng một tuần trước, nóng ruột số tiền của mình đầu tư mà chưa lấy lãi – gốc đâu cả, bà Bối liên hệ gặp những người làm chung với ông Liêu gồm bà Oanh và bà Tiên hỏi thì được trả lời: “Công ty bị giựt hết rồi, giờ tụi con định mở công ty ở Cà Mau, vài tháng nữa tụi con kiếm được tiền sẽ trả lại cho dì, dì đừng có khóc nữa. Dì yên chí đi công ty giựt nợ dì chứ không phải con giựt đâu?!”.

Đầu giờ chiều, cũng tại toà soạn chúng tôi tiếp nhận hơn 10 người ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành cũng là nạn nhân của các nhánh DHT Lâm Văn Thuận, Nguyễn Thị Trẻo, Trần Thị Thanh Tuyền. Cả gia đình bà Ngô Thị Du gồm anh chị em ruột trong một gia đình tham gia 40 chân với số tiền khoảng 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Đức ở Thanh Điền cũng tham gia 3 chân, mỗi chân 375 USD.

Rất nhiều nạn nhân đến tòa soạn tố cáo hành vi lừa đảo của công ty DHT

Chị Lê Thị Gái bức xúc trình bày: “Sau nhiều ngày gọi cho bà Tuyền (ở khu phố 2, phường 3, Thị xã) không được, sáng 6.3.2012, hai chị em tui đến nhà bà Tuyền hỏi vì sao không liên lạc được qua điện thoại, bà Tuyền bảo sim điện thoại bị gãy. Bà Tuyền cho biết hiện tại cũng bị người ta gạt, bà cũng đang định làm đơn thưa…”

Các nạn nhân khác cũng “dính” người ít nhất gần 8 triệu đồng, người nhiều nhất là 23 triệu đồng.

Bà Lê Thị Thanh (ngụ phường 3, TX) làm nghề vá xe đạp cũng góp vô DHT qua nhánh của bà Lâm Thị Hồng Sa số tiền 5 triệu đồng.

Hầu hết những nạn nhân này đều làm ruộng, bán vé số hoặc làm nội trợ. Để có số tiền “đầu tư”, họ phải đi hỏi tiền vay bạc góp mới có đủ để tham gia, như trường hợp bà Bối, hiện nay mỗi ngày đi bán vé số kiếm lời được 50 ngàn đồng, phải trả góp 20 ngàn đồng, số tiền còn lại nuôi sống cả nhà gồm 5 người.

Minh Nguyên