Theo dòng thời sự: Chuyến đi thành công của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 10:46

Chỉ vài giờ sau khi đến Bình Nhưỡng, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chứng tỏ được uy tín của mình khi thuyết phục được lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đồng ý trả tự do cho hai nhà báo Mỹ Laura Ling và Euna Lee.

Việc hai nữ nhà báo Mỹ được trả tự do trở thành tin sốt dẽo trên các kênh truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Ngay sau buổi ăn tối thân mật với cựu Tổng thống Mỹ, ông Kim Jong Il đã ra quyết định ban hành lệnh “ân xá đặc biệt” đối với hai nữ nhà báo người Mỹ. Laura Ling (32 tuổi) và Euna Lee (36 tuổi) – làm việc cho kênh truyền hình Current TV do ông Al Gore, cựu Phó Tổng thống thời ông Bill Clinton đương chức, đồng sáng lập. Cả hai người bị biên phòng Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 3.2009 khi tìm cách vượt biên giới Trung Quốc – Triều Tiên bất hợp pháp để thực hiện một phóng sự truyền hình về đời sống người dân Triều Tiên. Tháng 6.2009, Triều Tiên đưa Laura Ling và Euna Lee ra xét xử và tuyên phạt mỗi người 12 năm cải tạo lao động.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho rằng, quyết định của ông Kim Jong Il một lần nữa cho thấy “chính sách yêu hoà bình và nhân đạo” của chính phủ nước này. KCNA nhận định, chuyến thăm của ông Clinton sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Đây là lần thứ hai, một cựu Tổng thống Mỹ “ra tay” giúp chính phủ đương nhiệm giải quyết một vấn đề khó khăn trong mối quan hệ với Triều Tiên. Năm 1994, mối quan hệ Mỹ - Triều rơi vào cuộc khủng hoảng xoay quanh việc Triều Tiên thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân. Ngay lập tức, cựu Tổng thống Jimmy Carter bay đến Bình Nhưỡng và cũng vài giờ sau đó, ông đã tìm được cho Mỹ một thoả thuận, theo đó Triều Tiên sẽ đình hoãn kế hoạch xây dựng lò phản ứng plutonium 50 megawatt để đổi lấy viện trợ năng lượng. Với cựu Tổng thống Bill Clinton, nếu nhiệm kỳ hai của ông có thể kéo dài thêm một năm nữa, không phải rời Nhà Trắng vào năm 2001, có lẽ ông cũng đã tìm được cho nước Mỹ một thoả thuận đột phá trong vấn đề Triều Tiên. Khi ấy, chính ông Clinton đã cử Ngoại trưởng Madeleine Albright sang Bình Nhưỡng gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên để phác thảo “tương lai cho mối quan hệ Mỹ - Triều”.  

Tuy nhiên, không hẳn chỉ vì uy tín của ông Clinton mà Triều Tiên trả tự do cho hai nữ nhà báo người Mỹ. Như KCNA thông tin trước đó, ông Clinton đến gặp ông Kim Jong Il để chuyển lời nhắn của Tổng thống Barack Obama. Không ai biết “lời nhắn” này có trọng lượng đến mức nào để Bình Nhưỡng có quyết định bất ngờ trên.

Rạng sáng 5.8 (giờ Hà Nội), Nhà Trắng bác bỏ thông tin ông Bill Clinton mang thông điệp của Tổng thống Barack Obama đến Bình Nhưỡng. Thế nhưng, cho đến giờ, Nhà Trắng vẫn chưa đưa bình luận gì về chuyến đi của cựu Tổng thống vì theo lời một quan chức thân cận của phu nhân ông Clinton, Ngoại trưởng Hillary Clinton, Nhà Trắng phải đảm bảo chắc chắn rằng, hai nhà báo đã rời khỏi Triều Tiên.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP & Reuters)


Liên kết hữu ích