Theo dòng thời sự: Làn sóng khủng bố chuyển từ Afghanistan sang Trung Á

Cập nhật ngày: 22/07/2009 - 09:56

Binh lính Nga được triển khai tại Kyrgyzstan sẵn sàng đối phó với nguy cơ khủng bố

Ngày 16.7, trong một vụ đụng độ, lực lượng biên phòng Tajikistan đã tiêu diệt 5 tay súng Hồi giáo, đều mang quốc tịch Nga, đang tìm cách vượt biên từ Afghanistan sang. Ngay sau đó, chính phủ Tajikistan tuyên bố những kẻ bị tiêu diệt là thành viên của một nhóm khủng bố.

Ở Tajikistan chuyện đụng độ với khủng bố chẳng có gì là lạ, nhưng điều khiến chính phủ nước này lo ngại đó chính là xu hướng bạo lực đang được “xuất khẩu” từ Afghanistan sang nước này khi quân đội Mỹ và Pakistan mở nhiều chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt phiến quân Taliban và Al-Qaeda dọc hai bên biên giới Afghanistan và Pakistan, buộc các chiến binh Hồi giáo quốc tịch Nga và các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ ở khu vực Caucasus và Trung Á phải trở về nước.

Ở các quốc gia Trung Á, hoà bình vốn được xây dựng khá mong manh sau những cuộc nội chiến nồi da xáo thịt trong những năm 90 ở thế kỷ 20. Có khá nhiều nguồn tin tình báo khẳng định chắc chắn, trong số những chiến binh Hồi giáo đang tìm cách tháo chạy khỏi Afghanistan hay Pakistan chính là cựu chỉ huy và binh lính của phe thất trận trong các cuộc nội chiến đó.

Theo các nhà phân tích, Tajikistan hiện đang là điểm trung chuyển tốt nhất đối với các chiến binh Hồi giáo từ Afghanistan sang các quốc gia Trung Á và ngược lại. Đường biên giới của Tajikistan giáp với Afghanistan dài 1.335 km. Cách đây 2 tuần, tại thung lũng Tavildara nằm trên khu vực biên giới này, lực lượng an ninh Tajikistan đã tiêu diệt một số thành viên của đường dây buôn bán ma tuý, trong đó có một cựu chỉ huy phiến quân từng giữ chức Bộ trưởng trong chính quyền Dushanbe. Một quan chức chính phủ Tajikistan cho biết, đường dây buôn bán ma tuý này đang tìm cách trung chuyển một số lượng tiền rất lớn qua Tajikistan đến Afghanistan và Pakistan để hỗ trợ cho các phe nhóm khủng bố. Đường dây trên lại là một nhánh của nhóm khủng bố quốc tế có quan hệ với Phong trào Hồi giáo Uzbekistan vốn đã bị Mỹ đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trong cuộc họp báo tại Dushanbe, thủ đô Tajikistan hôm 14.7, đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Trung Á, ông Pierre Morel cũng nhấn mạnh đến mối quan ngại của EU đối với tình hình tại Pakistan và làn sóng khủng bố đang chuyển dần từ Afghanistan sang Tajikistan. Trước tình hình này, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari cùng với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Tổng thống Nga Dimitri Medvedev và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon dự kiến sẽ gặp nhau tại Dushanbe vào ngày 28.7 tới để thảo luận, tìm biện pháp đối phó. Đối với Nga, Trung Á là sân sau nên từ đầu tháng 7.2009 đã thông báo sẽ triển khai các đơn vị phản ứng nhanh ở phía Nam Kyrgyzstan để cơ động hơn trong việc giải quyết bất kỳ tình huống bất ổn nào ở các nước cộng hoà, bao gồm cả khu vực biên giới Tajikistan giáp Afghanistan.

Đặng Hoàng Thái