Thí điểm thành lập Tập đoàn Viễn thông Quân đội

Cập nhật ngày: 15/12/2009 - 05:33

 

 Logo quen thuộc của Tập đoàn Viễn thông Quân đội

Thủ tướng phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Viễn thông Quân đội hoạt động theo hình thức công ty mẹ-công ty con, bao gồm các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, các doanh nghiệp đa sở hữu. Viễn thông và công nghệ thông tin là ngành kinh doanh chính của Tập đoàn này.

Đề án trên có hiệu lực triển khai từ ngày 20.12.2009. Tập đoàn Viễn thông Quân đội có trách nhiệm gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh với hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ, tiến tới trở thành một trong những doanh nghiệp chủ đạo về viễn thông và công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Nâng cao thương hiệu Viettel

Tập đoàn được thành lập trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Tổng công ty Viễn thông quân đội và các đơn vị thành viên. Tập đoàn (công ty mẹ) là doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và có 5 đơn vị hạch toán trực thuộc; 2 công ty con có vốn điều lệ do Tập đoàn sở hữu 100% vốn; 2 công ty TNHH một thành viên do Tập đoàn sở hữu 100% vốn điều lệ; 7 công ty cổ phần do Tập đoàn nắm giữ 50% vốn điều lệ; 5 công ty liên kết do Tập đoàn sở hữu bằng hoặc dưới 50% vốn điều lệ.

Ngoài ra, Tập đoàn còn gồm các công ty TNHH có hai thành viên trở lên và công ty cổ phần khác, công ty liên danh với nước ngoài, công ty ở nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin có vốn góp của Tập đoàn.

 

Tập đoàn Viễn thông Quân đội có đội ngũ cán bộ và trang thiết bị chuyên nghiệp, đồng bộ. Đây là tiền đề tốt để phát huy chất lượng viễn thông.

Thành lập công ty mẹ- Tập đoàn Viễn thông quân đội

Cùng với quyết định phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Thủ tướng đã quyết định thành lập Công ty mẹ-Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Đây là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng công ty Viễn thông Quân đội trước đây. Hiện tại vốn Điều lệ của Tập đoàn là 50.000 tỷ đồng.

Ngành nghề chính của Tập đoàn là  kinh doanh các dịch vụ viễn thông- công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài; khảo sát, tư vấn, thiết kế, lắp đặt và bảo dưỡng các công trình viễn thông... Ngoài ra Tập đoàn còn có thể đầu tư tài chính, kinh doanh vốn và dịch vụ ngân hàng, truyền thông và nội dung thông tin...

Về tổ chức, Tập đoàn có Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng và bộ máy giúp việc gồm các phòng ban nghiệp vụ.

Chặng đường dài phát triển

Với tiền thân là Tổng Công ty Điện tử thiết bị thông tin (thành lập ngày 1.6.1989), trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, ngày 2.3.2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/2005/QĐ-TTg thành lập Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). Vào năm  1999, tức là sau 4 năm thành lập, Viettel đã hoàn thành đường trục cáp quang Bắc – Nam với dung lượng 2.5Mbps có công nghệ cao nhất Việt Nam bằng việc áp dụng thành công sáng kiến thu – phát trên một sợi quang. Đơn vị trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam cung cấp dịch vụ thoại sử dụng công nghệ IP (VoIP) trên toàn quốc.

Năm ngoái (2008), Viettel có doanh thu 2 tỷ USD và lọt top 100 thương hiệu viễn thông lớn thế giới. Viettel cũng là doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng viễn thông lớn nhất tại Campuchia.

Với chặng đường dài phát triển, hội nhập về công nghệ thông tin, việc sắp xếp, tổ chức lại Tổng công ty Viễn thông Quân đội thành Tập đoàn sẽ là động lực giúp Tập đoàn tiếp tục phát triển thị trường trong nước và nước ngoài một cách khoa học, góp phần nâng cao thương hiệu Viettel trong nước và trên thế giới, đưa công nghệ thông tin cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả.

(Theo chinhphu.vn)


Liên kết hữu ích