Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại hội Thi đua quyết thắng Sư đoàn 5:

Thi đua để mỗi cá nhân, đơn vị ngày càng tiến bộ 

Cập nhật ngày: 17/05/2024 - 07:15

BTNO - Sáng 16.5, Sư đoàn Bộ binh 5 (Quân khu 7) tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ trước khi khai mạc Đại hội.

Dự đại hội có Trung tướng Trần Hoài Trung– Chính uỷ Quân khu 7; ông Nguyễn Mạnh Hùng– Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể địa phương, các đơn vị kết nghĩa; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân và 200 đại biểu đơn vị quyết thắng, chiến sĩ thi đua của đơn vị. 

Phát biểu khai mạc đại hội, Đại tá Nguyễn Hải Nam– Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh 5 cho rằng, Đại hội Thi đua quyết thắng Sư đoàn giai đoạn 2019 – 2024 là dịp để đại biểu các cơ quan, đơn vị trao đổi, học tập, giao lưu trong công tác thi đua khen thưởng cũng như cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ, trong xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

“Trước yêu cầu, nhiệm vụ có những bước phát triển mới, đòi hỏi từng cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sỹ cần phát huy hơn nữa thành tích đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng và làm tốt công tác thi đua khen thưởng, phấn đấu, cống hiến, xây dựng Sư đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới” Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024 đạt được nhiều kết quả. 

Các Mẹ Việt Nam anh hùng về dự đại hội.

Hằng năm, đơn vị đều hoàn thành tốt nội dung, chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng. Công tác phát triển đảng được chú trọng. Từ năm 2019 đến nay, Đảng bộ Sư đoàn đã kết nạp được 897 đảng viên, kết hợp với nguồn đảng viên nhập ngũ hằng năm, tỷ lệ lãnh đạo luôn đạt từ 18,2 – 18,6%. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được triển khai thực hiện chặt chẽ, kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, thẳng thắn, trách nhiệm, cầu thị, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, để từ đó xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục và triển khai các biện pháp khắc phục nhanh, triệt để.

5 năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "LLVT Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới”, “LLVT Quân khu chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Từ năm 2019 đến nay, bằng nguồn lực của Sư đoàn kết hợp với sự hỗ trợ của các đơn vị kết nghĩa, các mạnh thường quân và hàng trăm nghìn ngày công của đơn vị đã xây dựng được trên 100 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, ngôi nhà 100 đồng với tổng trị giá hơn 8 tỷ đồng. 

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát cao điểm trên địa bàn Quân khu, Sư đoàn đã tổ chức cơ động lực lượng, phương tiện và vật chất về các địa bàn thuộc tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An và Tp. Hồ Chí Minh “chống dịch, cứu dân”. Sư đoàn vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Đại tá Nguyễn Hải Nam– Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh 5 phát biểu khai mạc Đại hội.

Đánh giá cao những thành tích đạt được của các cá nhân, tập thể Sư đoàn bộ binh 5, Trung tướng Trần Hoài Trung – Chính uỷ Quân khu 7 đề nghị, trong thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng. Đó là phong trào hành động cách mạng của bộ đội cụ Hồ, là nét điển hình tiêu biểu riêng có của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

“Chúng ta phải thực hiện đúng theo phương châm “Ở đâu có hoạt động của bộ đội, ở đó có phong trào thi đua quyết thắng”. Thi đua thể hiện cụ thể ở từng việc, từng ngày, từng giờ, từng người. Thi đua để hoàn thành tốt hơn, nhanh hơn, tiết kiệm hơn. Thi đua để mỗi cá nhân, đơn vị ngày càng tiến bộ, không còn yếu kém và khuyết điểm. Muốn thắng lợi, hoàn thành nhiệm vụ được giao, dứt khoát phải tăng cường lãnh đạo và tổ chức tốt phong trào thi đua”, Chính uỷ Quân khu 7 chỉ đạo.

 Khen thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024.

Trung tướng Trần Hoài Trung cũng đề nghị Sư đoàn làm tốt công tác khen thưởng, bởi thi đua phải gắn liền với khen thưởng: “Khen phải kịp thời, thưởng phải xứng đáng, nhất là đối với những tập thể, cá nhân thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện khó khăn, gian khổ, động viên những cán bộ chiến sĩ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Dịp này, Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 5 đã khen thưởng cho 7 tập thể, 8 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024.

Ngọc Diêu