baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thi hài Bác được gìn giữ trong trạng thái tốt nhất

Cập nhật ngày: 09/10/2009 - 05:54

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương điểm lại quá trình gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

Ngày 9.10, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Khoa học tổng kết 40 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp Nhà nước kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhà khoa học, chuyên gia Liên bang Nga trong đó có GS. Viện sĩ Viện Hàn lâm y học Liên bang Nga Iarugin Vladimir Nikititch, Chủ tịch HĐKH y tế Việt – Nga phía LB Nga đã tham dự.

Điểm lại quá trình gìn giữ lâu dài thi hài Bác từ khi Người qua đời cách đây 40 năm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, thi hài Bác được giữ gìn, bảo quản trong trạng thái tốt nhất. Các nét đặc trưng của Người lúc sinh thời được giữ gìn nguyên vẹn.

Để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công như ngày nay, bên cạnh sự giúp đỡ, hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia Liên Xô, nay là Liên bang Nga, phải kể đến nỗ lực của các cán bộ, công nhân kỹ thuật Việt Nam.

Chúng ta đã nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt công nghệ tiên tiến, từng bước thử nghiệm, thay thế dần các thiết bị cũ, xuống cấp, lạc hậu bằng những thiết bị công nghệ hiện đại, an toàn, với độ tin cậy và dự phòng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu tự động hoá, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và công trình Lăng.

Đặc biệt, từ năm 2004 đến nay, các nhà khoa học y tế Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia y tế Liên bang Nga tiến hành pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam.

Kiến trúc công trình Lăng được tu sửa, tôn tạo hàng năm để không bị xuống cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ thăm viếng và các sinh hoạt chính trị, văn hoá diễn ra trong khu vực lăng và Quảng trường Ba Đình. Trong 34 năm qua, Lăng Bác đã đón tiếp trên 37 triệu lượt người, trong đó có trên 5 triệu lượt khách nước ngoài, vào Lăng viếng Bác.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương khẳng định, nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác thành công như hôm nay là kết quả của sự hợp tác hữu nghị giữa hai Nhà nước Việt Nam- Liên bang Nga nói chung, giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu y sinh Mátxcơva nói riêng.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, chuyên gia trình bày các báo cáo khoa học tổng kết những việc đã làm trong suốt 40 năm qua, đặc biệt trong 10 năm gần đây. Đó là những luận cứ khoa học làm cơ sở xác định chủ trương, biện pháp để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo, trong đó có báo cáo đánh giá bảo đảm kỹ thuật, ứng dụng khoa học, công nghệ, hiện đại hoá các hệ thống kỹ thuật của Lăng phục vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác, báo cáo kết quả thực hiện công tác y tế, vệ sinh môi trường và phối hợp giữa Ban Quản lý Lăng và Trung tâm y sinh Moscow pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam…

Hội nghị tổng kết này là một trong nhiều hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Ngày 4.9.2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng khoa học cấp Nhà nước kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 13 vị  là các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga.

(Theo chinhphu.vn)