Thi Olympic Hóa học toàn quốc lần thứ 8 năm 2014

Cập nhật ngày: 06/04/2014 - 08:15

Năm nay, cuộc thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8 thu hút 38 đội với 198 sinh viên (trong đó có 190 sinh viên thi chính thức và 8 sinh viên dự bị) đến từ 30 trường đại học, cao đẳng, học viện trong cả nước tham gia.

Các đội được ban tổ chức chia ra làm 3 bảng thi đấu. Bảng A có 13 đội với 65 sinh viên đến từ các trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia và các trường Đại học sư phạm, khoa sư phạm.

Các thí sinh ở bảng A sẽ thi lý thuyết và thực hành về hóa vô cơ, hóa đại cương, hóa phân tích và hóa hữu cơ. Bảng B có 14 đội với 70 sinh viên đến từ các trường Đại học kỹ thuật hóa học và trường có khối lượng kiến thức hóa học trên 60 tín chỉ như Đại học Dược.

Các thí sinh bảng B sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa vô cơ và hóa đại cương. Bảng C có 11 đội với 55 sinh viên đến từ các trường Đại học không chuyên hóa và các trường Cao đẳng chuyên hóa.

Các thí sinh sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa đại cương. Trong quá trình thi, các thí sinh sẽ có 180 phút để hoàn thành bài thi viết lý thuyết. Ở phần thi thực hành, sẽ có 30 phút hoàn thành phần lý thuyết thực thành và 150 phút thực hành thí nghiệm.

Ban tổ chức sẽ trao 18 giải nhất, 39 giải nhì và 44 giải ba và nhiều giải khuyến khích cho các thí sinh có thành tích tốt trong cuộc thi. Cuộc thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc được tổ chức luân phiên hai năm một lần, nhằm động viên phong trào học tập, nghiên cứu ngành hóa học trong các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên cả nước. 

Ông Mai Ngọc Trúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hóa học Việt Nam cho biết, năm nay số trường tham gia dự thi tăng gấp 3 và số sinh viên đăng ký thi dự thi tăng gấp 4 lần so với cuộc thi lần thứ 1.

Cuộc thi là cơ hội để các em nâng cao kỹ năng về ngành hóa cũng như giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các trường với nhau, góp phần phát triển tài năng trẻ phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Cuộc thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc sẽ diễn ra đến hết ngày 9-4.

Theo Báo Quân đội nhân dân