Thị trấn Châu Thành: “Xứ đạo an toàn” về an ninh trật tự

Cập nhật ngày: 26/03/2011 - 11:03

Quân y viện Tây Ninh khám bệnh từ thiện cho đồng bào giáo dân huyện Châu Thành

Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2010, thị trấn Châu Thành được cấp trên khen thưởng và được chọn báo cáo tham luận về “xây dựng mô hình “xứ đạo an toàn” về an ninh trật tự ở vùng tôn giáo”. 

Thị trấn Châu Thành được chia làm 4 khu phố, có 51 tổ tự quản, 2.181 hộ với hơn 10 ngàn nhân khẩu thường trú. Điều khác hẳn những nơi khác trong tỉnh, Thị trấn là trung tâm đạo Thiên chúa lớn của tỉnh, với trên 72% dân số là tín đồ, với 4 nhà thờ và 1 tu viện. Đa số giáo dân trong vùng sống bằng nghề trồng rau xanh và buôn bán nhỏ. Hằng năm, vào dịp lễ, tết, đặc biệt là lễ Noel, số lượng Việt kiều về thăm thân nhân và người ngoài địa phương đến rất đông. Chính vì thế công tác bảo đảm ANTT luôn được chính quyền và nhân dân quan tâm coi trọng.

Tuy nhiên, về tình hình an ninh trật tự tại địa phương vẫn còn tồn tại thực trạng trong cộng đồng dân cư có một số người dân lơ là mất  cảnh giác để xe môtô không có người trông coi (lại để cả công-tắc trên xe), tạo điều kiện cho kẻ gian ra tay, tệ nạn đánh bạc, tuy là nhỏ lẻ, nhưng cũng sát phạt nhau bằng tiền dễ xảy ra gây gổ, cay cú ăn thua; nhiều người có sức lao động, không chí thú làm ăn, rượu chè be bét.. thậm chí còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ con… Những lệch lạc về hành vi kể trên, đã gây ảnh hưởng xấu đến ANTT địa phương. Để bài trừ những tệ nạn, nhằm xây dựng nếp sống văn hoá khu dân cư, ngay từ đầu năm 2010, UBND thị trấn Châu Thành quyết định tổ chức thực hiện mô hình điểm về phong trào “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự”. Và phong trào này đã tạo được sự đồng thuận của các linh mục và giáo dân đạo Thiên chúa.

Mô hình được xây dựng với Ban điều hành gồm 22 thành viên từ các tổ tự quản, đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách đại đoàn kết dân tộc, tự do tín ngưỡng, tự do hoạt động tôn giáo. Ban điều hành năng động, tích cực và đã kịp thời hoà giải nhiều vụ mâu thuẫn xảy ra trong nhân dân. Đối với những đối tượng là tù tha, đối tượng áp dụng Nghị định 163/NĐ-CP của Chính phủ, Ban điều hành “xứ đạo an toàn” thường xuyên quan tâm theo dõi, giáo dục thuyết phục họ hoàn lương hoà nhập cộng đồng. Kết hợp công tác tuyên truyền, Ban điều hành tổ chức cho 100% hộ, 672 em học sinh trung học cam kết không vi phạm pháp luật, “nói không với ma tuý và tệ nạn xã hội”, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ… Đặc biệt, Ban điều hành chủ động hoà giải thành 5 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, vận động, giáo dục một đối tượng đang áp dụng Nghị định 163 cùng 3 đối tượng tù tha, 19 thanh thiếu niên tụ tập đánh bạc, 5 thanh thiếu niên thường xuyên điều khiển môtô phóng nhanh vượt ẩu, gây mất trât tự an toàn giao thông… Đến nay, các đối tượng tưởng chừng như “bất trị” này đã tỏ ra biết tu tâm dưỡng tính. Ngoài ra, qua công tác nắm bắt tình hình và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã kịp thời cung cấp nhiều tin báo tệ nạn, tội phạm cho cơ quan công an triệt phá, giải tán nhiều tụ điểm “đỏ đen”, uống rượu, bia gây rối trật tự công cộng, ngược đãi người thân trong gia đình. Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn không để xảy ra những vụ án nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Ban điều hành còn sâu sát từng hộ gia đình, thường xuyên vận động, thăm hỏi động viên những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự để họ an tâm lên đường nhập ngũ.

Điều đáng hoan nghênh là phong trào “xứ đạo an toàn” này được các vị linh mục quan tâm, hỗ trợ, giáo dân đồng tình ủng hộ. Một vị linh mục phát biểu: “Bà con giáo dân phải thực hiện tốt chính sách tôn giáo, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước; tranh thủ sự đồng thuận của các chức sắc trong tôn giáo và giáo dân để thực hiện lối sống  “Tốt đời, đẹp đạo”…

T.T