BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thị trường giá thép có thể chấm dứt giảm vào cuối năm 

Cập nhật ngày: 06/12/2023 - 09:36

BTNO - Dự kiến, lợi nhuận của ngành thép có thể sẽ dần cải thiện kể từ quý IV/2023 và tiếp theo vào năm 2024, lợi nhuận có thể sẽ hồi phục khoảng 70 - 80%, kết thúc giai đoạn lợi nhuận lao dốc và thua lỗ.

Bạn có biết rằng giá thép đang công khai khám phá một kết thúc cho chuỗi giảm giá kéo dài? Có thể bạn đang tự hỏi rằng liệu có ánh sáng cuối đường hầm không? Với hàng loạt các yếu tố tích cực đang thúc đẩy thị trường, các nhà đầu tư và các nhà sản xuất đang tăng cường niềm tin rằng giá thép sẽ trở lại mạnh mẽ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về triển vọng của ngành công nghiệp thép trong bài viết dưới đây.

1. Giá giảm sâu, sản lượng tiêu thụ tăng

Từ tháng 3/2023 đến thời điểm hiện tại, giá thép đã trải qua 19 đợt điều chỉnh, tổng cộng tăng hơn 14%. Hiện nay, giá thép dao động quanh mức 13,7 triệu đồng/tấn, đây là mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, việc liên tục giảm giá thép trong nước được giải thích bởi nhu cầu tiêu thụ chậm chạp, sự khởi công của các dự án xây dựng dân dụng còn hạn chế và hoạt động đầu tư công đang được đẩy mạnh nhưng chưa đủ sức thúc đẩy thị trường thép. Đồng thời, các nhà sản xuất trong nước đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ thép giá rẻ như thép ống mạ kẽm nhúng nóng được nhập khẩu từ Trung Quốc, do nước này liên tục hạ giá xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong tháng 9/2023, lượng tiêu thụ thép đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, với gần 2,2 triệu tấn, tăng 4,7% so với tháng 8 và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiêu thụ thép xây dựng đạt gần 1 triệu tấn, tăng lần lượt 9% và 4%.

Tính đến cuối quý III/2023, ngành thép đã tiêu thụ gần 6,5 triệu tấn sản phẩm thành phẩm, tăng 6,3%, trong đó lĩnh vực xuất khẩu góp phần hơn 2 triệu tấn, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Tính tổng cộng trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng sản phẩm thép đã tiêu thụ đạt gần 19 triệu tấn, giảm 10,8%, trong đó xuất khẩu gần 6 triệu tấn, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

2. Các tín hiệu tốt từ các doanh nghiệp thép hiện nay

Trong tháng 9/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (mã chứng khoán HPG) đã bán tổng cộng 596.000 tấn sản phẩm thép (không bao gồm sản phẩm thép v mạ kẽm nhúng nóng, ống thép và tôn mạ), đây là mức tăng 7% so với tháng 8. Trong đó, sản lượng thép xây dựng chiếm 352.000 tấn, đây là con số cao nhất kể từ đầu năm và tăng 15%. Lũy kế trong 9 tháng đầu năm 2023, sản lượng bán hàng thép của mọi loại của Tập đoàn Hoà Phát đạt 4,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ.

Dự kiến, lợi nhuận của ngành thép có thể sẽ dần cải thiện kể từ quý IV/2023 và tiếp theo vào năm 2024, lợi nhuận có thể sẽ hồi phục khoảng 70 - 80%, kết thúc giai đoạn lợi nhuận lao dốc và thua lỗ.

Tại Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSteel, mã chứng khoán TVN), lượng bán hàng trong tháng 9/2023 đạt hơn 268.000 tấn sản phẩm thép, tăng 8% so với tháng 8 và tăng 9% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng thép xây dựng đóng góp 204.300 tấn, tăng 23% so với tháng 8 và tăng 12% so với cùng kỳ. Lũy kế trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng lượng tiêu thụ sản phẩm thép của VNSteel đạt trên 2 triệu tấn (trong đó, thép xây dựng đạt hơn 1,5 triệu tấn), giảm 23% so với cùng kỳ.

VNSteel đã thể hiện lo ngại về sự biến động phức tạp trong tình hình kinh tế, chính trị và xã hội toàn cầu trong những tháng cuối năm 2023, đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc phục hồi sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, rủi ro từ tỷ giá cũng đang tạo áp lực lên chi phí nhập khẩu của nguyên liệu. Do đó, VNSteel đã đề xuất việc điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ xuống còn 1 tỷ đồng, so với con số trước đây là 52 tỷ đồng cho năm 2023.

Sau một nửa đầu năm đầy khó khăn và thách thức, khiến Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán SMC) ghi nhận khoản thua lỗ lên tới 371 tỷ đồng, công ty này đang tập trung vào việc không ghi nhận lỗ trong nửa cuối năm 2023. Trong tháng 7/2023, SMC đã quyết định giải thể một công ty con do hoạt động không hiệu quả. Cũng gần đây, công ty đã thông qua quyết định thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm nhân sự và tiết giảm tất cả các loại chi phí nhằm duy trì hoạt động kinh doanh.

3. Hy vọng tới cuối năm sẽ ổn định

Dự kiến rằng trong nửa cuối năm nay, lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ có sự cải thiện so với cùng kỳ nửa cuối năm trước, với hi vọng rằng sản lượng xuất khẩu sẽ ổn định hơn và các doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cũng trong một báo cáo gần đây cho rằng giá thép có xu hướng tăng nhẹ trong quý IV/2023, sau giai đoạn hàng tồn kho giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc được tiêu thụ. Do đó, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự tăng giá quặng trong thời gian gần đây. Hơn nữa, chính sách hạn chế sản xuất thép thô của Trung Quốc trong quý IV/2023 (nhằm giảm thiểu tác động đối với môi trường) sẽ thúc đẩy giá bán tăng trong những tháng cuối năm.

Sự gia tăng đầu tư công tính đến hết tháng 9 đã đạt 51,38% kế hoạch năm 2023. Thép chiếm khoảng 30% trong cơ cấu chi phí vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, sự tăng cường đầu tư công trong những tháng cuối năm dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đối với ngành thép. Ví dụ, Hoà Phát đã đánh giá rằng một trong những nguyên nhân chính giúp sản lượng tiêu thụ thép tháng 9 của họ cao hơn so với tháng 8 là do các dự án giao thông như Cao tốc Bắc - Nam và các dự án sân bay mới đã được triển khai và đẩy nhanh tiến độ.