Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thị trường sách vở, đồ dùng học sinh phục vụ năm học mới: Sức mua giảm nhẹ

Cập nhật ngày: 09/08/2013 - 06:43
HTML clipboard

Nguyên nhân có thể do vật giá leo thang trong khi thu nhập của người dân ít đi, do đó nhiều phụ huynh tiết kiệm chi phí bằng cách mua lại sách giáo khoa cũ, nếu thiếu thì mua thêm một vài quyển mới.

Chọn sách cho năm học mới

(BTN) - Mặc dù các cơ sở kinh doanh sách vở và đồ dùng học sinh đã chuẩn bị các mặt hàng phục vụ năm học mới từ 2 tháng trước, nhưng đến đầu tháng 8 này không khí mua sắm mới thực sự nhộn nhịp. Ngày 19.8 là ngày nhập học của tất cả học sinh phổ thông. Do đó, thời điểm hiện tại được xem là cao điểm để các bậc phụ huynh chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho con em mình. Qua khảo sát ở nhiều nhà sách khác nhau trên địa bàn Thị xã, chúng tôi nhận thấy: nhìn chung, tất cả cửa hàng phục vụ học sinh trước thềm năm học mới đều nhộn nhịp khách ra vào. Tình hình này diễn ra từ lúc sáng sớm và tăng mạnh vào lúc chiều tối. Các mặt hàng như tập vở, cặp sách, bút, thước… đều được các chủ cửa hàng chuẩn bị trước với số lượng khá nhiều để đáp ứng nhu cầu lựa chọn của khách hàng. Năm nay, cặp sách và các loại dụng cụ học tập khác của học sinh được đánh giá là phong phú về kiểu dáng lẫn màu sắc. Một chủ cửa hàng cho biết: khoảng 70% món hàng trong cửa hàng là sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhận xét của một số chủ cửa hàng sách là sức mua năm nay có giảm nhẹ so với năm ngoái. Bà Trần Kim Thuý, chủ cửa hàng sách Minh Thuý trên đường Trần Hưng Đạo, phường 2, Thị xã cho biết: “Tính đến thời điểm này, sức mua tại cửa hàng giảm khoảng 10% so với năm học vừa rồi. Nguyên nhân có thể do vật giá leo thang trong khi thu nhập của người dân ít đi, do đó nhiều phụ huynh tiết kiệm chi phí bằng cách mua lại sách giáo khoa cũ, nếu thiếu thì mua thêm một vài quyển mới”.

Năm học mới này, phía Công ty Sách - Thiết bị trường học Tây Ninh- đơn vị cung cấp sách giáo khoa không thực hiện chương trình bình ổn giá như năm trước nhưng các chủ cửa hàng vẫn giữ nguyên mức giá bình ổn, giảm 10% cho mỗi bộ sách giáo khoa bán ra. Tính theo mức giá chưa giảm thì một bộ sách lớp 1 có giá thấp nhất là 83.900 đồng và một bộ sách lớp 12 có giá cao nhất là 232.600 đồng. Nếu tính theo giá chiết khấu từ công ty cung ứng, mỗi bộ sách bán ra năm nay chủ cửa hàng không còn lời được bao nhiêu, nhưng bù lại họ có được cái lợi là khách hàng đến mua sách sẽ mua thêm nhiều dụng cụ học tập khác. Tại cửa hàng Minh Thuý, ngoài việc giảm 10% giá sách giáo khoa, cửa hàng còn thực hiện khuyến mãi để thu hút khách như: mua 10 quyển vở của hãng Thành Đạt sẽ được tặng thêm 1 quyển cùng loại; với các loại vở mang nhãn hàng khác, khách mua 10 quyển sẽ được giảm 5%. Năm nay, sách giáo khoa bậc trung học phổ thông và tiểu học sẽ có thêm các đầu sách mới. Cụ thể, khối trung học phổ thông sẽ có 7 đầu sách bài tập mới cho chương trình cơ bản, khối tiểu học sẽ có 3 đầu sách mới gồm bài tập Đạo đức, tập vẽ và tập bài hát.

Lựa chọn đồ dùng học tập

Nhờ có mặt bằng rộng rãi và có nhiều mặt hàng sách vở, đồ dùng học tập phong phú, cửa hàng sách Nhật Vũ nằm trên đường Nguyễn Thái Học ở phường 3, Thị xã được đông đảo phụ huynh, học sinh tìm đến. Cửa hàng nhộn nhịp suốt từ lúc bắt đầu mở cửa cho đến khi đóng cửa. Vào những ngày cao điểm, cửa hàng này đón tiếp từ 400 đến 500 lượt khách/ngày. Tuy nhiên, theo nhận xét của anh Vũ Văn Điểm- chủ cửa hàng, thì số lượng khách mua trong thời điểm này cũng đã giảm hơn so với năm 2012. Hiện tại, cửa hàng sách Nhật Vũ đang áp dụng chương trình giảm 10% khi mua sách giáo khoa cùng một số chế độ khuyến mãi khác dành cho khách mua tập vở. Anh Điểm hy vọng những ngày sắp tới, thị trường mua sắm cho năm học mới sẽ sôi động hơn.

Sau một hồi loay hoay trong cửa hàng sách Nhật Vũ, chị Lê Thị Gái, ngụ phường 3, phụ huynh của em Lương Hiền Danh, học sinh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân cũng chọn được các thứ đồ dùng cần thiết cho con gồm sách giáo khoa, tập vở, bộ đồ dùng học tập, cặp sách… với tổng số tiền phải trả gần 800.000 đồng. Theo chị Gái, như thế vẫn chưa đủ, vì bộ sách cho con chị vẫn còn thiếu một vài cuốn. Không đủ điều kiện mua sắm cho con như chị Gái, chị Nguyễn Thị Thu Trang ở phường Hiệp Ninh chọn giải pháp tiết kiệm hơn: mua lại bộ sách cũ của một cậu bé hàng xóm cho con dùng lại, chỉ những quyển còn thiếu, chị mới mua thêm. Nhờ vậy, năm học này chị tiết kiệm được một khoản đáng kể tiền mua sách cho con. Chị Trang nhận xét: “Năm nay đồ dùng học tập có tăng nhưng vẫn phù hợp sức mua của mọi người”.

Sự nhộn nhịp của thị trường trước thềm năm học mới không chỉ có ở các cửa hàng sách vở, đồ dùng học tập mà còn lan ra các chợ- chủ yếu ở các gian hàng giày dép, quần áo học sinh. Qua khảo sát, các mặt hàng này có  tăng giá từ 5.000 - 10.000 đồng/món hàng so với năm trước.

Thuỳ Dương

 


Liên kết hữu ích