BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thị trường tên miền tiếng Việt sẽ có sự thay đổi lớn từ ngày 15/4 

Cập nhật ngày: 13/04/2017 - 10:44

Ngoài đăng ký tại Trung tâm internet Việt Nam VNNIC, từ ngay 15/4 tới đây người dùng có nhu cầu sử dụng tên miền Tiếng Việt sẽ đăng ký trực tiếp với các Nhà đăng ký. Thị trường tên miền Tiếng Việt chính thức hình thành với sự tham gia của hàng loạt các Nhà đăng ký.

Sau một thời gian cung cấp, tên miền Tiếng Việt đã thực sự nhận được sự quan tâm của cộng đồng Internet cũng như các Nhà đăng ký. Nhiều Nhà đăng ký tên miền đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống với mong muốn sớm thực hiện cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì đối với tên miền Tiếng Việt tại đơn vị mình.

Sự tham gia của các Nhà đăng ký sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ thể có thể dễ dàng lựa chọn đăng ký, duy trì tên miền Tiếng Việt nếu đơn vị đó đáp ứng được các yêu cầu về dịch vụ.

Để tạo môi trường cạnh tranh trong quá trình cung cấp dịch vụ tên miền Tiếng Việt giữa các Nhà đăng ký, đòi hỏi các Nhà đăng ký phải hoàn thiện hệ thống kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Trước mắt, VNNIC chỉ mở cửa cho các Nhà đăng ký đáp ứng được các yêu cầu về hệ thống kỹ thuật có thể thực hiện các tác nghiệp về tên miền Tiếng Việt. Trong thời gian tới, tất cả các Nhà đăng ký của VNNIC sẽ phải hoàn thiện hệ thống, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật để tiếp quản việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt khi chủ thể có nhu cầu.

Đến thời điểm hiện tại ngoài Nhà đăng ký là Công ty cổ phần DOT VN, nhiều Nhà đăng ký khác như INET, GMO RUNSYSTEM, PA Việt Nam,… đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị để sớm cung cấp dịch vụ tên miền Tiếng Việt ra cộng đồng vào ngày 15/4/2017 sắp tới. 

Theo Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia ".vn" và địa chỉ Internet của Việt Nam, kể từ ngày 01/01/2017, tên miền Tiếng Việt đã chính thức được thu phí duy trì sử dụng.

Lệ phí đăng ký tên miền là 0 đồng và phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu đảm bảo bù đắp chi phí quản lý, không nhằm mục đích thương mại, thể hiện rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam ưu tiên đưa thông tin thuần Việt trên Internet, nâng giá trị và vị thế của tên miền Tiếng Việt tương đương với tên miền truyền thống.

Các dịch vụ giá trị gia tăng khác do Nhà đăng ký cung cấp, khách hàng sẽ tự thỏa thuận sử dụng với Nhà đăng ký.

Nguồn XHT