Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Nhiều nông dân chuyển đổi sang trồng cây cao su, mì vì lợi nhuận hai loại cây này đang tăng mạnh.

(BTNO) - Cây thuốc lá vàng ở Thị xã được trồng tập trung ở ấp Giồng Cà, xã Bình Minh. Đây là khu vực có khoảng 20 năm chuyên canh loại cây này, diện tích gieo trồng luôn trên 100 ha/năm.
Suốt một thời gian dài, cây thuốc lá vàng được người nông dân ví von là “cây xoá đói giảm nghèo”, nhiều hộ dân thoát nghèo nhờ lợi nhuận từ việc trồng cây thuốc lá. Song 2 năm trở lại đây, diện tích cây thuốc lá vàng giảm đáng kể. Ông Đặng Văn Đậu – người ký hợp đồng với DNTN Thương mại Thuỳ Trang, ươm giống cây thuốc lá vàng cung cấp cho nông dân cho biết: “Năm 2011 này, diện tích cây thuốc lá vàng chỉ khoảng 33 ha. Trước đó, năm 2010 diện tích còn thấp hơn, chỉ khoảng 26 ha”.
![]() |
Chăm sóc cây thuốc lá vàng mới trồng |
Sở dĩ diện tích cây thuốc lá vàng giảm mạnh là do nhiều nông dân chuyển đổi sang trồng cây cao su, mì vì lợi nhuận hai loại cây này đang tăng mạnh. Tuy nhiên, một nông dân có hơn 10 năm trồng cây thuốc lá vàng cho biết: “Thật ra trồng cây thuốc lá vẫn cho lợi nhuận khá. Sau khi thu hoạch trừ các khoản chi phí, còn lời khoảng 40 triệu đồng nhưng cực công chăm sóc so với trồng mì và cao su. Một số nông dân vẫn còn gắn bó với cây thuốc lá vàng vì được DN Thùy Trang bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ vốn, kỹ thuật… nên không sợ bị thua lỗ, bấp bênh như những cây khác”.
Thời gian trồng và thu hoạch cây thuốc lá vàng là khoảng 4 tháng (từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm). Những năm gầy đây, nông dân không trồng cây thuốc lá vàng trên đất gò mà chuyển sang trồng trên đất ruộng. Vì vậy, sau khi thu hoạch thuốc lá, có thể trồng thêm một vụ lúa nên vẫn còn một số hộ nông dân “chung thuỷ” với cây thuốc lá vàng.
QUẾ HƯƠNG - NHẬT QUANG