BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thị xã: Hướng dẫn biện pháp phòng trừ rệp sáp bột hồng trên cây mì

Cập nhật ngày: 22/08/2012 - 10:38

(BTNO)- Trước tình hình rệp sáp bột hồng gây hại trên cây mì đang lây lan nhanh chóng trên địa bàn Thị xã, sáng 21.8, Trạm bảo vệ thực vật Thị xã tổ chức hướng dẫn biện pháp phòng trừ rệp sáp bột hồng trên cây mì cho hơn 40 nông dân trồng mì ở xã Ninh Sơn, Thị xã. Đây là xã đầu tiên ở Tây Ninh phát hiện cây mì nhiễm rệp sáp bột hồng vào tháng 6.2012.

Rệp sáp bột hồng hại mì ở xã Ninh Sơn

Tại đây, bà con nông dân được nghe cán bộ Trạm bảo vệ thực vật Thị xã cung cấp những thông tin cơ bản về loài sâu hại này như: đặc điểm của rệp sáp bột hồng, các triệu chứng và tác hại, cơ chế lan truyền, các biện pháp phòng ngừa và chính sách hỗ trợ nông dân về chi phí tiêu huỷ cây mì bị rệp sáp bột hồng.

Theo khảo sát của Trạm bảo vệ thực vật Thị xã, hiện trên địa bàn Thị xã có hơn 1.500ha trồng mì, trong đó có 36ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, tập trung ở 4 xã: Ninh Sơn, Ninh Thạnh, Tân Bình và Thạnh Tân. Ninh Sơn là xã có diện tích mì bị nhiễm rệp sáp nhiều nhất với hơn 20ha, tiếp theo là Ninh Thạnh 6ha, Thạnh Tân 5ha và Tân Bình 5ha. Loài sâu hại này tấn công trên tất cả các bộ phận của cây mì như gốc, thân, lá, gây ra hiện tượng chùn ngọn, rụng toàn bộ lá, làm giảm năng suất củ mì từ 80-84%. Đặc biệt, rệp sáp bột hồng rất dễ lây lan qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên cơ thể động vật, người, công cụ và phương tiện vận chuyển.

Ngành chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân khi trồng mì nên làm đất kỹ, để đất trống khoảng 2 tuần, dùng hom giống không nhiễm bệnh và xử lý hom giống bằng thuốc hóa học.

Huy Hoàng