Thị xã: Nâng cao chất lượng hoạt động của giám sát đầu tư cộng đồng

Cập nhật ngày: 04/11/2011 - 11:16

(BTNO)- Sáng 4.11, UB.MTTQVN Thị xã tổ chức hội nghị chuyên đề trao đổi hoạt động Ban giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2011 và bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động. Ông Giang Ngọc Trực, Phó chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh đến dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ban thường trực UB.MTTQVN Thị xã báo cáo hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2011 và một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời, nghe một số báo cáo tham luận của các xã, phường về kinh nghiệm hoạt động của Ban giám sát nhằm giúp cho công tác giám sát của các xã, phường trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2011, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng Thị xã đã tổ chức giám sát được 124 cuộc bao gồm các công trình như đường giao thông nông thôn, xây tặng nhà đại đoàn kết, xây dựng trụ sở làm việc…, qua đó đã kịp thời phát hiện những sai phạm trong xây dựng cơ bản. Điển hình là vụ nhà thầu đổ đá làm đường giao thông ở phường IV không đảm bảo số lượng; thi công không đảm bảo tiến độ và làm ô nhiễm môi trường ở xã Ninh Thạnh; tô mạch hồ trong xây nhà nhà đại đoàn kết chưa đảm bảo chất lượng ở xã Thạnh Tân,… từ đó đã phát huy được hiệu quả hoạt động của ban giám sát. Nhờ đó các công trình được đảm chất lượng tốt hơn, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, công tác giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng vẫn còn hạn chế, hoạt động còn lúng túng. Nguyên nhân là do hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, thiếu cơ chế cụ thể, chưa khuyến khích được sự tham gia giám sát của nhân dân, một số nơi chưa nhận thức được vai trò của công tác giám sát đầu tư cộng đồng, coi đây là công việc của Mặt trận nên chưa quan tâm đúng mức.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương với các ngành, các cấp, tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng trong thời gian tới.

Phương Ngân