Thị xã: Nỗ lực kéo giảm số người nhiễm HIV mới

Cập nhật ngày: 30/11/2011 - 05:37

(BTNO) - Trong năm 2011, Thị xã tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động truyền thông trực tiếp với các nhóm ma tuý, nhóm mại dâm… góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân và cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, ngành y tế và các nhóm đồng đẳng còn cấp phát 92.470 bao cao su miễn phí và hơn 49.170 bơm kim sạch; thu gom hơn 28.600 bơm kim tiêm bẩn nhằm hạn chế sự lây lan của HIV/AIDS trong cộng đồng. Ngoài ra, ngành y tế còn tư vấn cho số người nhiễm HIV và gia đình được 221 lần; tư vấn tầm soát lao trên 21 người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý và giám sát người nhiễm HIV/AIDS, giám sát chương trình HIV/AIDS ở 10 xã, phường để chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong lực lượng Công an Thị xã

Với những nỗ lực đó, Thị xã đã kéo giảm đáng kể số người nhiễm HIV mới trên địa bàn. Tính đến ngày 30.11, số người nhiễm mới là 28 người, trong khi cùng kỳ năm 2010, số người phát hiện nhiễm mới là 52 người. Đến nay tổng số người nhiễm HIV/AIDS ở Thị xã là 361 người, trong đó đã tử vong 127 người.

hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 (từ ngày 10.11 – 10.12.2011)  với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV” và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1.12, Thị xã  tổ chức nhiều hoạt động như: mít tinh và diễu hành ở 10 phường, xã; tổ chức tuyên truyền Luật phòng, chống HIV/AIDS và các văn bản liên quan đến nhân dân; tổ chức sinh hoạt các Câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, các nhóm giáo dục đồng đẳng; thăm hỏi người nhiễm HIV; tư vấn xét nghiệm lao HIV… nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV của các tầng lớp nhân dân, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình và xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình và xã hội; thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

QUẾ HƯƠNG