Thị xã: Phát động chiến dịch Quốc gia phòng chống bệnh tay chân miệng

Cập nhật ngày: 17/04/2012 - 05:22

(BTNO)- Sáng 16.4, UBND Thị xã đã tổ chức lễ ra quân phát động Chiến dịch quốc gia phòng chống bệnh tay chân miệng năm 2012 (TCM). Đế dự có bác sĩ Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Tới - Phó Chủ tịch UBND Thị xã và gần 200 đại biểu là các ban, ngành, đoàn thể, các trường địa bàn Thị xã.

Hướng dẫn rửa tay phòng chống bệnh TCM

TCM là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là: sốt, đau họng, đau miệng, loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh TCM, mà chỉ là điều trị triệu chứng. Có nhiều người nhiễm virus không triệu chứng nhưng vẫn là nguồn truyền nhiễm lan truyền bệnh.

Bệnh hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, nhưng vẫn có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách phải rửa tay sạch sẽ bằng xà bông: rửa tay cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; đối với người lớn rửa tay sau khi thay tã, mặc tã cho trẻ, sau khi dọn dẹp phân, nước tiểu của trẻ, trước khi chăm sóc một bé khác cũng phải rửa tay sạch. Rửa thật sạch đồ chơi, chén, muỗng, ly... uống nước của trẻ. Lau chùi, khử trùng sàn nhà, nhà vệ sinh bằng hoá chất Chloramine B. Khi trẻ bị bệnh, cần cho trẻ nghỉ học và cách ly ở nhà. Thực hiện ăn chín, uống sôi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Văn Tới đề nghị các ngành, các cấp trên địa bàn Thị xã cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức truyền thông đế từng hộ gia đình, nhóm trẻ, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuồi, các trường học mầm non, mẫu giáo v.v về bệnh TCM và hướng dẫn cách phòng chống bệnh; địa phương phải quản lý tốt các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, phát hiện và báo về y tế cơ sở các trường hợp nghi nhiễm bệnh TCM; ngành Y tế địa phương tăng cường nhân lực, tập huấn nâng cao trình độ chẩn đoán, phân loại bệnh TCM để quản lý và điều trị bệnh nhân sớm, hạn chế tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Năm 2011, Thị xã ghi nhận tổng cộng 469 trường hợp mắc bệnh TCM, tăng gấp 25 lần so với năm 2010. Từ đầu năm 2012 đến nay, Thị xã có 88 trường hợp mắc bệnh TCM, trong đó địa phương có số trẻ mắc TCM nhiều nhất là Phường 1 với 20 trường hợp.

Y.K