Thị xã sẽ cấm ô tô trên một số tuyến đường vào giờ cao điểm

Cập nhật ngày: 01/04/2012 - 05:30

Gần đây, khi đường qua cầu Quan bị “tắc” do phải thi công cầu mới, tình trạng lưu thông của các phương tiện trên một số tuyến đường quanh khu vực cầu Quan diễn biến khá phức tạp, có nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

Một cán bộ lãnh đạo Sở GT-VT cũng xác nhận việc tổ chức điều tiết – phân luồng ở một số tuyến đường trên địa bàn Thị xã còn chưa phù hợp, một số vị trí rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Trước tình trạng này, mới đây, Sở GT-VT, Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT tỉnh, Thanh tra GT-VT, Công an Thị xã, Phòng Quản lý đô thị Thị xã đã có cuộc họp “nóng”, bàn về việc tổ chức điều phối giao thông trên một số tuyến đường ở Thị xã.

Tình hình giao thông trên đường Trần Quốc Toản đã trật tự hơn trong những ngày gần đây nhờ lực lượng điều phối

Theo một cán bộ Phòng Quản lý đô thị Thị xã, một số tuyến đường cần phải phân luồng để bảo đảm an toàn giao thông trong thời điểm cầu Quan đang thi công như đường Trần Quốc Toản, Hàm Nghi, Võ Văn Truyện… Đồng thời, một số vị trí nguy hiểm cần được trang bị thêm hệ thống an toàn giao thông như ngã ba Giếng Mạch, ngã ba Võ Văn Truyện – Trần Quốc Toản…

Do cầu Quan đang thi công, các phương tiện lưu thông tập trung đổ dồn về đường Trần Quốc Toản, nhất là vào các giờ cao điểm. Theo quan sát của chúng tôi trong những ngày qua, các phương tiện lưu thông khá vất vả trên đường Võ Văn Truyện và một số tuyến đường giao với đường này, đường Trần Quốc Toản và các tuyến đường giao với đường Trần Quốc Toản. Nhất là tại các giao lộ trên đường Trần Quốc Toản (phía Đông cầu Mới) thường xuyên xảy ra tình trạng người điều khiển phương tiện thắng gấp, tình trạng ùn tắc do bị “vướng” giữa 2 luồng xe ngược chiều nhau chạy đan xen rất mất trật tự, nguy hiểm.

Trước đây, UBND Thị xã đề nghị lắp đèn tín hiệu tại giao lộ Võ Văn Truyện – Trần Quốc Toản. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, ngành chức năng nhận thấy nếu lắp đèn tín hiệu ở đây sẽ gây ùn tắc giao thông, dễ xảy ra tai nạn. Các cơ quan chức năng thống nhất giao Sở GT-VT tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương để UBND Thị xã thực hiện một số việc để bảo đảm an toàn giao thông. Cụ thể, lắp đặt biển báo “Cấm ô tô khách và ô tô tải” trên đường Võ Văn Truyện, Ngô Gia Tự, Trần Quốc Toản, Yết Kiêu vào các giờ cao điểm: Sáng từ 6 đến 8 giờ, trưa từ 11 đến 14 giờ, chiều từ 16 đến 19 giờ; lắp đặt biển báo “Cấm rẽ trái” trên đường Trần Quốc Toản tại ngã tư giao với đường Hàm Nghi (cả 2 hướng) và tại ngã ba giao với đường Lê Văn Tám (hướng từ đường 30.4 đi cầu Mới); lắp đặt biển báo “Hướng đi phải theo” trên đường Lê Văn Tám tại ngã ba giao với đường Trần Quốc Toản và trên đường Hàm Nghi tại ngã tư giao với đường Trần Quốc Toản (cả 2 hướng).

Sau cuộc họp này, Thị xã và các ngành chức năng đã bước đầu triển khai thực hiện một số biện pháp như đã nêu. Hiện nay, Công an Thị xã và lực lượng thuộc cấp phường đã chốt trực tại các giao lộ này vào giờ cao điểm để điều phối giao thông cho an toàn. Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi gắn các biển cấm rẽ trái, buộc phải đi theo hướng quy định, vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện lưu thông vào đường cấm. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm, do có lực lượng làm nhiệm vụ giữ  gìn trật tự, điều phối giao thông nên việc lưu thông trên các tuyến đường trên trong những ngày gần đây đã tương đối ổn định, có trật tự hơn.

ĐÌNH CHUNG