Thị xã: Sẽ mạnh tay hơn với hành vi xả rác bừa bãi

Cập nhật ngày: 20/05/2012 - 08:24

Hiện nay, thị xã Tây Ninh đang dốc sức nỗ lực phấn đấu để trở thành đô thị loại III vào cuối năm 2012 (rút ngắn thời gian so với kế hoạch- vào 2015). Trong đó, một trong các tiêu chí để được công nhận đô thị loại III là tỷ lệ thu gom rác thải phải đạt từ 80% trở lên.

Thực tế, qua khảo sát của ngành chức năng Thị xã, tỷ lệ thu gom rác thải trên địa bàn chỉ mới đạt khoảng 35,22%. Hiện vẫn còn tình trạng người dân vứt rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và tăng tính hiệu quả trong việc thu gom rác thải trên địa bàn, ngày 16.2.2012, UBND Thị xã đã ban hành Công văn số 91, giao cho UBND các phường, xã vận động người dân đăng ký đổ rác và đóng lệ phí thu gom rác nhằm nâng cao tỷ lệ thu gom rác thải trên địa bàn theo tiêu chí của đô thị loại III.

Theo đánh giá của Phòng Quản lý đô thị Thị xã, kết quả vận động người dân đăng ký đổ rác chưa đạt như mong muốn. Tỷ lệ đạt cao nhất là phường 2, cũng chỉ mới được 64,40%. Phường 3 chỉ vận động được 49,78%. Các phường khác như phường 1, phường 4, phường Hiệp Ninh đều đạt thấp. Một số xã chưa có hộ dân nào đăng ký thu gom rác với lý do nhà có đất rộng, gia đình tự xử lý rác thải (bằng cách đốt hoặc chôn lấp).

Cán bộ, đoàn viên, hội viên phường Hiệp Ninh ra quân dọn dẹp vệ sinh tuyến hẻm nội thị.

Tại cuộc họp mới đây của UBND Thị xã do Phó chủ tịch Nguyễn Nam Hưng chủ trì, bàn giải pháp tiếp tục nâng cao tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, tình hình trên đã được đi sâu phân tích tìm nguyên nhân. Qua trình bày của đại diện các phường, xã cho thấy: Ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao. Có tình trạng một hộ đăng ký đổ rác, cả xóm “ké” theo như ở xã Ninh Sơn. Cũng có người không đăng ký đổ rác mà đem rác đổ vào xe rác rập trung ở chợ Thị xã. Riêng ở phường 3, đã phát hiện trường hợp một hộ dân đem rác đổ vào rừng cao su lúc đêm khuya (đã bị lập biên bản)… Ở phường Hiệp Ninh, người dân tuy sống trong nội thị nhưng do có đất rộng nên không chịu đăng ký đổ rác… Về phía ý kiến người dân, phản ánh rằng: Nhân viên lấy rác đi thu gom rác không đúng thời gian, lịch trình nên người dân không chủ động thu gom rác được; Xe lấy rác lại thường quá tải gây mất vệ sinh… Lãnh đạo các phường, xã thống nhất việc cần xử phạt thật nghiêm các trường hợp xả rác gây ô nhiễm môi trường theo quy định để tăng tính răn đe chung trong xã hội, ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi như hiện nay.

Sau khi nghe phản ánh của người dân, đại diện Công ty cổ phần Công trình đô thị Tây Ninh hứa sẽ chấn chỉnh lại việc đi thu gom rác của công nhân và cung cấp đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh những trường hợp vứt rác bừa bãi.

Ông Nguyễn Nam Hưng – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thị xã đã chỉ đạo các phường tiếp tục vận động người dân đăng ký thu gom rác, tuỳ đặc điểm của từng địa phương mà áp dụng phương pháp vận động, thuyết phục người dân. Riêng các xã, tập trung vận động ít nhất khoảng 80% số hộ sống tại khu trung tâm xã phải đăng ký đổ rác, lập danh sách những hộ không đăng ký để có biện pháp vận động hoặc xử lý theo quy định. Trong thời gian tới, Thị xã sẽ tiến hành xử phạt thật nghiêm những trường hợp xả rác thải làm ô nhiễm môi trường nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về bảo vệ môi trường, phấn đấu đến cuối năm 2012, tỷ lệ thu gom rác thải trên toàn địa bàn đạt được tiêu chí của đô thị loại III.

XUÂN VŨ