Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thị xã: Thực hiện tốt công tác PCGD năm học 2011-2012

Cập nhật ngày: 03/08/2012 - 12:49

(BTNO)- Vừa qua, Phòng GD-ĐT Thị xã tổ chức sơ kết công tác phổ cập giáo dục (PCGD) 6 tháng đầu năm 2012 và tổng kết hoạt động Trung tâm Văn hoá thể thao-học tập cộng đồng (VHTT-HTCĐ) năm học 2011 - 2012.

Báo cáo của ngành Giáo dục Thị xã cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, Ban chỉ đạo PCGD Thị xã đã từng bước khắc phục những tồn tại, hoàn thành tốt công tác PCGD theo đúng tiến độ đề ra. Kết quả đã có 6/10 phường, xã được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 96,4%, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Tính đến nay, 10/10 phường, xã ở Thị xã duy trì đạt chuẩn quốc gia PCGD tiểu học đúng độ tuổi, trong đó có 8 phường, xã đạt chuẩn mức độ 2; 10/10 phường, xã đạt chuẩn quốc gia PCGD THCS và 7/10 phường, xã được công nhận đạt chuẩn PCGD bậc trung học.

6 tháng đầu năm, Thị xã có 6/10 phường, xã được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi

Tuy nhiên, số lượng học sinh bỏ học vẫn còn nhiều, nhất là ở các trường THPT và Trung tâm GDTX, trong đó có 2,7% học sinh THPT bỏ học, tăng 0,9% so với cùng kỳ.

Về hoạt động của Trung tâm VHTT-HTCĐ, trong năm học 2011 – 2012, các địa phương đã tổ chức được 85 chuyên đề sinh hoạt, học tập với hơn 11.500 lượt người tham gia, chủ yếu tuyên truyền phổ biến kiến thức về pháp luật, kiến thức chăm sóc sức khoẻ, tập huấn về một số ngành nghề như trồng rau sạch, chiết ghép cây ăn quả... Song, hoạt động của các trung tâm vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện chỉ có 5/10 trung tâm có trụ sở riêng để hoạt động, nhưng vẫn chưa đúng với quy mô của Trung tâm VHTT-HTCĐ cấp xã; những trung tâm còn lại chủ yếu tận dụng từ các công trình có sẵn ở địa phương như hội trường UBND, trường học, nhà văn hoá… Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí chưa được đáp ứng đầy đủ nên các trung tâm hoạt động vẫn còn nặng về hình thức, chưa thu hút đông đảo người dân tham gia.

Để thực hiện tốt công tác PCGD cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm VHTT-HTCĐ, trong thời gian tới Thị xã phấn đấu huy động 98% trẻ 5 tuổi ra lớp ở các xã chưa đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi; 80% số phường, xã đạt chuẩn PCGD bậc trung học; hạn chế đến mức thấp nhất số học sinh bỏ học, đồng thời xây dựng kế hoạch hoạt động của các Trung tâm VHTT-HTCĐ với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, học tập của người dân địa phương.

Huy Hoàng