BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thị xã: Tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ I-2009

Cập nhật ngày: 16/11/2009 - 04:26

Bà Minh Lý – Phó Chủ tịch UB. MTTQVN tỉnh Tây Ninh, tặng lẵng hoa chúc mừng cho ông Cao Văn Khuôn – đại diện Đoàn chủ tịch Đại hội.

Sáng 16.11, Thị xã đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ I-2009 với hơn 100 đại biểu đại diện cho các ngành, các cấp và đồng bào các dân tộc thiểu  số.

Hiện nay, trên địa bàn Thị xã có 9 dân tộc thiểu số (DTTS) với 643 hộ, 2.938 người, chiếm tỷ lệ 2,32% dân số, gồm các dân tộc Tà Mun, Khmer, Hoa, Chăm, Ấn, Mường, Thái, Tày, Châu Ro… sống tập trung ở phường 1, 2, xã Ninh Thạnh, Thạnh Tân; hoặc đan xen với đồng bào người Kinh.

Đồng bào dân tộc chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và làm thuê, thu nhập còn thấp, công việc chưa ổn định, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh những người dân tộc biết ứng dụng KHKT vào lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế gia đình; còn một bộ phận, chưa chủ động, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, chưa tích cực làm ăn, dẫn đến tái nghèo…

Trước những khó khăn và thách thức đó, trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền Thị xã luôn quan tâm, triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, dự án… đến đồng bào các dân tộc, đặc biệt là Chương trình 134. Sau gần 5 năm thực hiện, Thị xã đã hỗ trợ đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho 83 hộ với tổng vốn hơn 450 triệu đồng; hỗ trợ 154 triệu đồng vốn chăn nuôi bò cho 22 hộ. Ngoài ra, Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã còn cho đồng bào dân tộc vay vốn xoá đói giảm nghèo, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện các chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn.

Từ những nguồn hỗ trợ này, đồng bào dân tộc tích cực gia tăng sản xuất, mức sống được cải thiện và ổn định, có những hộ vươn lên khá giả.

Bên cạnh đó, Thị xã còn tăng cường đầu tư xây mới những trường có học sinh là người dân tộc như Trường TH Vừ A Dính (phường 1), Trường TH Thạnh Tân B (xã Thạnh Tân) và các điểm trường có nhiều học sinh dân tộc như Trường TH Nguyễn Khuyến, Trường TH Ngô Quyền. Vận động các tổ chức cá nhân tham gia xã hội hoá giáo dục, xây mới Trường Mẫu giáo Thạnh Tân với số tiền 550 triệu đồng…

Hằng năm, UB. MTTQVN, các tổ chức, đoàn thể Thị xã tổ chức tốt các ngày lễ, tết truyền thống cho đồng bào dân tộc; thực hiện tốt

phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, trên 90% đồng bào dân tộc sống trên địa bàn thường xuyên được hưởng thụ và tiếp cận hệ thống thông tin đại chúng…, nắm bắt thông tin kịp thời, an tâm phát triển sản xuất, sinh hoạt tín

Đại biểu các dân tộc thiểu số tham dự đại hội.

ngưỡng, tôn giáo. Kết quả có 5 khu, ấp có người dân tộc sinh sống được công nhận là khu, ấp văn hoá.

Việc phát huy và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc sinh hoạt theo lễ nghi tôn giáo bằng việc xây dựng Nhà VH dân tộc Tà Mun ở Tân Lập, Tân Bình; Nhà VH dân tộc Khmer ở Thạnh Đông, Thạnh Tân… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cùng các mạnh thường quân cũng đã hỗ trợ xây dựng mới các miếu thờ của người Hoa, người Tà Mun; chùa Phật của người Khmer, thánh đường Hồi giáo của người Chăm.

Tại Đại hội, có 7 tập thể có thành tích trong xây dựng khu, ấp văn hoá và 17 cá nhân có thành tích trong lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống được UBND Thị xã khen thưởng. Uỷ ban Dân tộc Trung ương cũng đã tặng 100 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân điển hình xuất sắc.

Đại hội cũng đã hiệp thương cử 40 đại biểu các dân tộc thiểu số Thị xã dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.2009.

Đặng Hoàng Thái