Công nghệ   Khoa học

Thiên thạch khổng lồ sẽ bay qua Trái đất trong tháng tới, hiện chưa có cách phòng thủ hiểm họa này 

Cập nhật ngày: 30/08/2019 - 08:25

Một khối đá khổng lồ trong không gian tuy không mang mối hiểm họa, nhưng có chuyên gia đã cảnh báo rằng “Trước sau gì thì cũng sẽ có thiên thạch va chạm vào Trái đất và hiện nay chúng ta vẫn chưa có cách phòng thủ trước hiểm họa này”.

Thiên thạch số hiệu 2000 QW7 bay qua Trái đất vào tháng 9. (Nguồn: Getty/iStock)

Theo NASA, một khối thiên thạch với số hiệu 2000 QW7 có chiều dài được ước tính khoảng từ 290m đến 650m sẽ bay ngang qua bầu trời Trái đất trong tháng tới. Cụ thể, thiên thạch này sẽ đạt đến cự ly gần nhất với Trái đất vào ngày 14/9.

Bất kỳ vật thể trong không gian nào bay qua Trái đất với khoảng cách 92.9 triệu dặm đều được xem là vật thể bay gần Trái đất – “Near-Earth object” (NEO). Qua số liệu của Trung tâm nghiên cứu về NEO của NASA công bố về 2000 QW7 với tốc độ di chuyển khoảng 14,400 dặm/giờ và bay qua cách Trái đất 3.3 triệu dặm thì “ vị khách” ghé ngang ngôi nhà của loài người này là một vật thể gần Trái đất.

2000 QW7 là thiên thạch có quỹ đạo xoay quanh Mặt trời và bay qua trái Trái đất khoảng 20 năm mỗi lần. Lần “ghé thăm” mới nhất qua Trái đất là vào ngày 1/9/2000.

Thiên thạch 2000 QW7 được ước tính có kích thước tương đương thòa tháp The Shard (London, Anh). (Nguồn: www.unsplash.com)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã khẳng định sẽ không có khả năng nào về việc thiên thạch 2000 QW7 va chạm với Trái đất. Tuy nhiên, người đứng đầu NASA, ông Jim Bridenstine trước đó đã cảnh báo về sự xuất hiện của một thiên thạch mang sức mạnh hủy diệt trong tương lai gần: “Đây không phải kinh đô điện ảnh Hollywood, không phải phim ảnh”.

Các nhà khoa học cũng tin rằng, thiên thạch với kích thước gấp 30 lần so với thiên thạch 2000 QW7 đã xóa sổ hoàn toàn sự tồn tại của khủng long trước đây.

Thiên thạch Apophis sẽ bay qua Trái đất lần nữa vào năm 2068 và được các nhà thiên văn học cho rằng lần bay qua này sẽ có khả năng va chạm với Trái đất cao nhất. Tại Hội nghị Planetary Defence (tạm dịch là “hội nghị phòng thủ hành tinh”) được tổ chức hằng năm vừa diễn ra vào tuần trước, Giám đốc trung tâm nghiên cứu về NEO của NASA –Paul Chodas đã đưa ra nhận định: “Thiên thạch Apophis là một đại diện tiêu biểu trong số khoảng 2,000 thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm hiện tại được biết đến”.

Cho đến thời điểm hiện tại, cách ứng phó duy nhất đối với những hiểm họa nhân loại như vậy là làm chệch hướng hoặc làm chậm lại thiên thạch đó bằng việc cho phát nổ vũ khí nguyên tử trên bề mặt của chúng.

“Bằng việc quan sát quá trình bay qua của Apophis trong năm 2029, chúng tôi có thể thu thập được những kiến thức liên quan để tận dụng cho việc ứng phó trước những thảm họa đến từ ngoài Trái đất trong tương lai”, ông Paul chia sẻ thêm.

Nguồn Dân Trí