Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Thiếu nữ ngủ 22 tiếng một ngày vì căn bệnh lạ

Cập nhật ngày: 25/10/2014 - 06:45

 Cô gái trẻ Beth Goodier. Ảnh: BBC

Beth Goodier, 20 tuổi, thường xuyên cảm thấy chán nản vì chứng Klein-Levin, một căn bệnh hiếm và kỳ lạ chỉ khoảng 1.000 người trên thế giới mắc phải. Theo BBC, chỉ có 40 trường hợp, chủ yếu là nam thiếu niên, bị bệnh này ở Anh. 

Beth cho biết vì lý do trên mà cô hầu như ở nhà suốt ngày ở Manchester và không thể đến trường hay ra ngoài mỗi khi bệnh tái phát. "Tôi đang ở tuổi thích ra ngoài giao lưu, nhưng lại không thể vì mỗi khi ốm, tôi lại cần sự chăm sóc của mẹ. Việc này thực sự khiến tôi mệt mỏi", cô gái trẻ nói. 

Chứng "người đẹp ngủ trong rừng" khiến Beth ngủ 22 tiếng một ngày. Thông thường căn bệnh sẽ xuất hiện khi người bệnh khoảng 15 tuổi, và ở một giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Nó có thể kéo dài suốt 13 năm trước khi mức độ bệnh giảm dần, nhà thần kinh học Guy Leschziner cho biết. 

Điều đặc biệt là hiện vẫn chưa có cách điều trị cũng như biểu hiện sớm của căn bệnh này. 

Vì chứng bệnh lạ, Beth có thể ngủ tới 22 tiếng một ngày. Thời gian bệnh tái phát có thể kéo dài trong nhiều tuần.

Ảnh: BBC

"Bệnh thường xảy ra vào một thời điểm quan trọng trong sự nghiệp học tập, trong cuộc sống xã hội, gia đình hay công việc", tiến sĩ Leschziner nói. "Nó khiến người bệnh mệt mỏi và khó chịu vì nó không thể đoán trước được". 

Beth cho hay cô bị hội chứng kỳ lạ này từ năm 16 tuổi. Ngoài việc ngủ nhiều, những lúc tỉnh giấc cô giống như một đứa trẻ, chỉ biết ăn uống và ngồi xem tivi. 

Beth, người đang tập luyện chăm chỉ để trở nên linh hoạt và có cơ thể cân đối những lúc khoẻ mạnh, hi vọng trường hợp của cô sẽ giúp nâng cao nhận thức về chứng bệnh này và ủng hộ cho quỹ KSL ở Anh. Đây là một tổ chức từ thiện được người bệnh và cha mẹ họ thành lập vào năm 2011. 

"Căn bệnh này chẳng có gì lãng mạn hay vui vẻ cả. Nó thực sự tồi tệ", Beth nói. 

Theo ngoisao