Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 34 đối tượng tình nghi khủng bố Al-Qaeda

Cập nhật ngày: 22/04/2009 - 03:43

Một nhân viên cảnh sát thuộc lực lượng chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đang canh gác tại Ankara. Ảnh: AFP

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến hành một cuộc truy quét các phần tử khủng bố trên toàn quốc và bắt giữ được khoảng 34 đối tượng tình nghi có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Theo thông tin của hãng thông tấn báo chí Anatolia, sáng 21.4 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 17 đối tượng tình nghi là thành viên của tổ chức Al-Qaeda trong một đợt truy quét nơi ẩn náu và hoạt động của Al-Qaeda tại 4 tỉnh miền nam và miền trung nước này. Trong một hoạt động có liên quan tại Kahramanmaras, cảnh sát vây bắt 17 thành viên của một tổ chức được cho là đang cấu kết với Al-Qaeda, 3 thành viên khác của tổ chức này đã kịp trốn thoát trước khi bị lực lượng cảnh sát bủa vây.

Tất cả những đối tượng này đã bị đưa đến tỉnh Gaziantep ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm vấn và chờ ngày xét xử.

Hồi tháng 3.2009, chính quyền Ankara đã nhận được một thông báo của tình báo Mỹ về khả năng Al-Qaeda sẽ tấn công vào các cơ quan quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 14.4, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một đợt truy quét quy mô lớn tại 13 tỉnh và bắt giữ hơn 50 đối tượng thuộc cánh chính trị của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Năm 2003, các phần tử thuộc mạng lưới Al-Qaeda tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom nhằm vào hai giáo đường Do thái, Lãnh sự quán Anh và một ngân hàng của Anh tại Istanbul, khiến 63 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Ngoài ra, các khu vực có nhiều người Hồi giáo sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)