Thổ Nhĩ Kỳ: ít nhất 23 người thiệt mạng vì lũ quét

Cập nhật ngày: 09/09/2009 - 05:34

Hành khách của một chiếc xe buýt đang cố lội qua một con đường lụt lội ở quận Ikitelli, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.

Trận mưa lớn trong 80 năm qua gây ra lũ quét ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 23 người chết, ngập các ngôi nhà, biến quốc lộ thành những dòng sông chảy xiết.

Trực thăng quân sự đã cứu nhiều người đang lánh nạn trên các mái nhà ở Istanbul và khu ngoại ô. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ phải bắc những tấm ván và thang để giúp những tài xế xe tải và ôtô bị kẹt trong những dòng nước lớn tới nơi an toàn. Phó thị trưởng thành phố Istanbul, Hikmet Cakmak cho biết, chính quyền đã huy động 4 trực thăng và 8 chiếc thuyền tới giúp những người bị mắc kẹt.

Những hình ảnh trên truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, cảnh những thi thể được phủ vải trắng của nạn nhân được tìm thấy ở khu vực lân cận Halkali, gần sân bay quốc tế Ataturk. Theo CNN Thổ Nhĩ Kỳ, 7 thi thể phụ nữ được tìm thấy tại một trạm xăng ở quận Halkali. Còn tại khu vực tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, 2 cây cầu trên quốc lộ Bahcekoy-Saray bị đánh sập bởi nước lũ.

Phó Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm Axa Sigorta, Ali Erlat nhận định, tổng cộng mức thiệt hại do cơn lũ gây ra có thể lên đến 70 – 80 triệu USD.

Thủ tướng Tayyip Erdogan, quê ở Istanbul, đã lên đường đến thành phố này hôm 9.9.

Giới chức Istanbullo ngại thiệt hại sẽ còn tăng thêm khi tin dự báo thời tiết nói rằng, mưa lớn sẽ còn tiếp tục trút xuống Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)