Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Những tay sát thủ bịt mặt đã xông vào một buổi lễ đính hôn tại tỉnh Mardin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, điên cuồng xả súng và ném lựu đạn làm 45 người thiệt mạng, 6 người bị thương nặng. Chỉ có 2 cô gái may mắn không bị trúng đạn do xác bạn bè nằm đè lên người.

![]() |
Nỗi đau tột cùng của một người phụ nữ có người thân thiệt mạng trong vụ thảm sát. Ảnh: AP Photo/CIHAN via APTN |
Những tay sát thủ bịt mặt đã xông vào một buổi lễ đính hôn tại tỉnh Mardin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, điên cuồng xả súng và ném lựu đạn làm 45 người thiệt mạng, 6 người bị thương nặng. Chỉ có 2 cô gái may mắn không bị trúng đạn do xác bạn bè nằm đè lên người. Báo chí địa phương nhận định, rất có thể đây là một vụ thanh toán ân oán giữa các gia đình ở một khu vực mà đôi khi luật lệ bộ tộc còn cao hơn cả pháp luật.
Vụ thảm sát xảy ra vào đêm 4.5 tại làng Bilge, gần thành phố Mardin khi gia đình ông Cemil Celebi, một cựu quan chức của làng, tổ chức lễ đính hôn cho con gái. Vị giáo sĩ Hồi giáo chủ trì buổi lễ chết ngay sau khi được đưa đến bệnh viện. Có gia đình tất cả có 8 người, trong đó có 6 đứa trẻ, tuổi từ 3-12, đến tham dự buổi lễ không còn ai sống sót. Số phận của cô dâu và chú rể chưa xác định được.
Trong khi đó, Thị trưởng TP. Mardin Mehmet Besir Ayanoglu tiết lộ, hai cô gái sống sót cho biết, có ít nhất hai tay súng bịt mặt nổ súng tấn công vào ngôi nhà tổ chức lễ đính hôn (cũng có tin cho biết, có ít nhất 4 tay súng). “Họ xông vào nhà, dồn chúng tôi vào một phòng rồi xả súng. Tất cả đều bịt mặt”, một cô gái may mắn không bị thương kể lại. Mặc dù lực lượng dân quân gần đó đến ngay hiện trường, nhưng những tay sát thủ đã tẩu thoát. Hiện quân đội đã triển khai binh lính phong toả toàn bộ làng Bilge, chốt chặn mọi ngã đường dẫn đến ngôi làng.
Cảnh sát loại trừ khả năng thủ phạm là lực lượng ly khai người Kurd. Theo cảnh sát, vụ thảm sát có thể xuất phát từ mối hận thù giữa hai nhóm dân quân trong làng, từng cùng với quân đội chính phủ tham gia các chiến dịch trấn áp người Kurd. Nếu giả thuyết này chính xác, chắc chắn chính phủ TNK sẽ phải rà soát lại toàn bộ các nhóm dân quân, vốn đã có tin đồn ít nhiều dính líu đến buôn lậu và các hoạt động tội phạm khác. Trong nhiều năm qua, quân đội TNK rất vất vả trong việc kiểm soát lực lượng dân quân gồm khoảng 70.000 tay súng. Có những đợt thanh lọc hàng ngàn tay súng vì tình nghi dính líu đến lực lượng ly khai người Kurd.
Đ. Hoàng Thái
(Theo AP)