BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thổ Nhĩ Kỳ “thừa nhận” tính hợp pháp của hàng hoá tịch thu trên máy bay Nga?

Cập nhật ngày: 19/10/2012 - 04:55

Hôm 18.10, hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Alexander Lukashevich cho biết, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công nhận tính hợp pháp của lô hàng mà họ tịch thu từ máy bay dân dụng đi từ thủ đô Moscow (Nga) đến Damascus (Syria), nhưng họ phàn nàn về việc thực hiện thủ tục.

Chiếc máy bay dân dụng A-320 của Syria bị buộc hạ cánh tại sân bay ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Ria Novosti

Ngày 10.10 vừa qua, hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một máy bay dân dụng A-320 của Syria chở hơn 30 hành khách và ép hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Ankara, vì cho rằng máy bay này chở vũ khí và đạn dược đến Syria. Tuy nhiên, Syria đã phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng, đây là hành động mang tính thù địch của Ankara.

Hai ngày sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng chiếc máy bay trên không hề chở theo vũ khí mà chỉ chở các trang thiết bị cài đặt radar và việc vận chuyển này là hợp pháp, thủ tục lập tài liệu hàng hoá cũng được thực hiện phù hợp các yêu cầu. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng: “Do có quá nhiều đồn đoán xung quanh vụ việc chiếc máy bay của Syria nên tôi muốn khẳng định rằng, chúng tôi không có bất cứ thứ gì gọi là bí mật ở đây cả. Chúng tôi đã làm rõ mọi việc và không tìm thấy vũ khí trên máy bay cũng như những thứ tương tự. Hàng hoá trên máy bay thuộc sở hữu của một nhà cung cấp có đầy đủ pháp lý của chúng tôi và được chuyển đến một khách hàng cũng có đủ tư cách pháp lý. Hàng hoá trên máy bay chỉ là những trang thiết bị kỹ thuật điện tử được dùng cho các trạm radar. Đây là hoạt động 2 trong 1 và không vi phạm các hiệp định quốc tế.”

TÙNG LÂM

Theo Ria Novosti