Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Khi đến với nhau, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoàng chỉ có hai bàn tay trắng. Gia đình hai bên cũng nghèo nên chẳng giúp đỡ được mấy.

Khi đến với nhau, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoàng ngụ ấp Giồng Tre, xã Bình Minh (Thị xã) chỉ có hai bàn tay trắng. Gia đình hai bên cũng nghèo nên chẳng giúp đỡ được mấy. Vợ chồng anh Hoàng phải ở đậu trên đất của bên vợ anh, hằng ngày cùng đi làm thuê kiếm sống.
Hơn 10 năm trước, anh Hoàng làm công cho một người chuyên ghép giống cây cao su ở địa phương. Anh không ngờ công việc này đã giúp anh thay đổi hoàn cảnh. Sau một thời gian làm thuê, anh đã tích luỹ cho mình một vốn nghề kha khá. Sau đó, anh gom góp vốn tự mình làm nghề tại nhà. Anh Hoàng tâm sự: “Lúc đầu khi bắt tay vào làm cũng thấy hơi lo vì không biết có bán được hay không”. Càng lo hơn khi hộ anh Hoàng là hộ đầu tiên ở ấp Giồng Tre chọn nghề ghép giống cao su làm kế sinh nhai. Nhưng vợ chồng anh vẫn quyết tâm theo đuổi công việc. Theo lời anh Hoàng: “Công việc này cũng không mấy nặng nhọc, lại có thể tự làm chủ bản thân, không phụ thuộc vào người khác như đi làm thuê”.
![]() |
Anh Hoàng chăm sóc cao su giống |
Với số vốn ban đầu ít ỏi, vợ chồng anh Hoàng chỉ làm với số lượng ít. Nhờ được người quen giúp đỡ giới thiệu nên công việc cũng khá suôn sẻ. Anh Hoàng bắt đầu bán được giống, từ đó phát triển thêm lên hàng ngàn cây giống mỗi đợt. Cao su được ươm hạt trong vòng một năm, sau đó sẽ được cấy ghép mắt giống vào sau một tháng là có thể bán được cho thương lái. Theo anh Hoàng: “Nghề này tuy không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ. Được cái thuận lợi là lượng cây hao hụt gần như không có, không sợ lỗ vốn”. Được Hội Nông dân xã Bình Minh hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách, anh Hoàng có vốn để đầu tư thêm. Hiện tại với giá thành mủ cao su khá cao, anh Hoàng thu lợi từ nghề ghép mắt cao su giống trên dưới 70 triệu đồng mỗi năm. Cũng nhờ cái nghề ghép mắt cao su giống mà anh Hoàng đã mua được đất để ở, căn nhà khang trang cũng mới được xây xong gần hai năm nay trong niềm vui khôn xiết của vợ chồng. Anh nói: “Vợ chồng tôi không nghĩ mình có thể làm được một căn nhà như thế. Trước đây chỉ cần lợp được tấm tôn cho mái nhà đỡ dột là tôi đã mừng đến khó ngủ rồi”. Nghề ghép mắt cao su giống đã theo anh Hoàng suốt 10 năm nay. Nhờ nó, vợ chồng anh Hoàng đã có một cuộc sống mà trước kia anh chị không dám mơ tới. Với anh Hoàng: “Làm cái nghề của anh cũng cần phải tạo được uy tín”. Cũng vì để giữ chữ tín, mới đây anh Hoàng đã phải chấp nhận chịu thiệt hơn trăm triệu đồng vì giá cao su giống tăng đột biến, trong khi giá hợp đồng với khách trước đó chỉ bằng phân nửa. “Nhưng đã làm ăn, mình phải giữ uy tín dù cho có thiệt thòi”. Có lẽ nhờ vậy, anh Hoàng vẫn đứng vững với nghề, dù ở ấp Giồng Tre nay đã có thêm nhiều hộ cùng làm nghề như anh.
Cuộc sống hiện tại đã không còn khó khăn, anh Hoàng đang dần chuyển sang trồng cao su với hơn mẫu đất mua được. Nhưng anh vẫn không muốn bỏ nghề cũ- cái nghề nhờ nó mà anh đã “đổi đời”.
NGÔ TUYẾT