BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thời của lộc vừng

Cập nhật ngày: 03/08/2009 - 10:26

Hoa lộc vừng buông rũ rất đẹp.

Thời gian gần đây, giới chơi hoa kiểng Tây Ninh tự dưng chuyển sự chú ý sang cây lộc vừng. Ai cũng muốn sưu tầm cho mình một cây để trồng. Thậm chí có người còn thành lập cả doanh nghiệp kinh doanh cây kiểng mà phần lớn trong đó là lộc vừng. Loại cây này đang “hút” ở thị trường miền Bắc.

Tiếng gà gáy sáng làm anh Thanh ngụ ở xã Hảo Đước, huyện Châu Thành giật mình tỉnh giấc. Anh còn đang rất mệt sau một ngày cày đất nhưng cũng ráng ngồi dậy vì đã hẹn với mấy người bạn sáng nay đi “săn” lộc vừng. Sau khi mang đầy đủ cơm, nước, cuốc, xẻng, dao, rựa xuống ghe, nhóm của anh Thanh nổ máy, cho ghe rời bến. Ngược dòng sông Vàm Cỏ Đông, hành trình tìm kiếm cây lộc vừng bắt đầu. Ghe chạy chầm chậm, người trên ghe căng mắt nhìn vào những lùm cây hai bên bờ sông. Hễ thấy bóng dáng lộc vừng là tấp vô. Cây nào còn nhỏ thì bỏ qua, cây nào to hoặc có dáng đẹp thì các anh liền xách đồ nghề nhảy xuống nước xúm vô chặt cành, đào gốc. Cây mọc hoang khỏi cần xin ai, cây trên đất có chủ thì phải xin hoặc mua lại. Có ngày, nhóm của anh Thanh kiếm được vài ba cây nhưng cũng có khi về tay không. Anh Thanh cho biết: “Trước đây, dọc hai bên bờ sông này cây lộc vừng nhiều vô kể. Nhưng gần đây, người ta săn lùng chúng nhiều quá nên bây giờ còn rất ít cây to, có dáng đẹp”. Sau gần 5 tháng sưu tầm, anh Thanh đã đem về sân nhà mình hơn 20 cây lộc vừng đủ cỡ, đủ kiểu dáng nhưng anh chỉ mới đem về để… ngắm thôi chứ chưa bán cây nào.         

Trên đoạn đường từ thị trấn Tân Biên về Thị xã, ngang qua các xã Tân Phong, Trà Vong, thời gian gần đây hình thành nhiều điểm bán cây lộc vừng khá quy mô. Chiều ngày 30.7, trong vai người đi tìm mua cây lộc vừng  về trồng, chúng tôi thử ghé vào một số điểm mua bán cây kiểng trên đoạn đường này. Điểm bán của anh Đức ở ấp Sân Bay, xã Tân Phong, có khá nhiều cây lộc vừng, sanh, càng cua… đang ươm trồng. Một số cây đã đâm chồi nảy lộc. Một số còn đang nằm trong bầu đất, chờ ra rễ. Anh Đức cho biết, những cây lộc vừng nhỏ có giá 700.000 đồng/cây, còn bốn cây lớn giống, mỗi cây cao khoảng 5 mét, bề hoành khoảng 0,9 mét, tuy mới trồng còn chưa biết sống chết ra sao, nếu bán “buông đuôi” (không bảo hành) sẽ có giá 40 triệu đồng, không bớt.  

Ở ấp 2, xã Trà Vong, doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn đang có số lượng cây lộc vừng đáng nể. Doanh nghiệp này có hai điểm bán. Ở điểm chính có khoảng 100 cây lộc vừng lớn nhỏ khác nhau. Hỏi giá hai cây lộc vừng khá to, cao khoảng 4 mét, bà Chín mẹ vợ của anh Tuấn lấy dây thước ra đo bề hoành của từng cây rồi điện hỏi chị Luyến, vợ của anh Tuấn. Sau đó bà cho biết, giá mỗi cây là 20 triệu đồng, chưa tính tiền vận chuyển. Bà Chín còn giới thiệu cho chúng tôi điểm bán cây kiểng thứ hai của anh Tuấn. Ở đó, có khoảng 30 cây cây lộc vừng và nhiều cây bồ đề, cây sanh khác đang được bày bán. Trong đó, có cây lộc vừng khá to, đã có người chịu giá 37 triệu đồng.

Lộc vừng là loại cây chịu nước, dễ chăm sóc và thường sống tự nhiên dọc theo bờ sông. Lộc vừng có hai loại: loại lá nhỏ cho bông màu đỏ, hoa ngắn không có mùi thơm, loại lá to có hoa dài màu trắng, khi nở hoa có mùi thơm quyến rũ. Thông thường lộc vừng mỗi năm ra hoa 2 vụ, vào các tháng 6 - 7 và 10 - 11 âm lịch, hoa nở vào ban đêm. Sau khi trổ hoa, là kết trái. Trái to khoảng bằng ngón tay cái người lớn, kết thành chùm. Khi trái khô sẽ rụng xuống nước, trôi nổi bồng bềnh. Gặp môi trường thuận lợi, trái bắt đầu ra rễ, đâm chồi.

Điểm bán lộc vừng của DNTN Anh Tuấn.

Lộc vừng là một trong bốn loại cây cảnh được xếp vào hàng tứ quý: sanh, sung, tùng, lộc. Ngoài việc có dáng, hoa đẹp, cây lộc vừng còn được nhiều người ưa chuộng vì cái tên của nó (tượng trưng cho tài lộc). Vì thế, nếu trong nhà có cây lộc vừng thì chủ nhân sẽ gặp nhiều may mắn, giống như người miền Nam quan niệm về cây mai vậy. Mặc dù là loại cây dễ trồng, nhưng nếu trồng theo kiểu bonsai thì có thể đến 10 tuổi, cây lộc vừng mới ra hoa. Ở Hà Nội, thường thấy bên Hồ Gươm, vào dịp cận tết hằng năm, cây lộc vừng buông từng chùm hoa trên mặt hồ thật đẹp. Sáng ra, hoa lộc vừng trải thảm đỏ cả lối đi làm xao xuyến lòng người!

ĐẠI DƯƠNG - VIỆT ĐÔNG