Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thư giãn ở những thành phố chuộng xe đạp

Cập nhật ngày: 10/05/2013 - 05:16
HTML clipboard

1. Amsterdam, Hà Lan

Giữ vị trí đầu bảng là thủ đô Amsterdam của “xứ sở hoa tulip” Hà Lan. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, chính phủ đã quyết định đưa ra các chính sách ưu đãi với người đi xe đạp, để giảm thiểu tiếng ồn và ô nhiễm.

2. Portland, Oregon, Mỹ

Portland là minh chứng cho việc quy hoạch thành công thành phố của chính phủ Mỹ, với 259 dặm đường dành cho xe đạp. Portland có diện tích đất dành để đỗ xe đạp nhiều hơn so với bãi đỗ ô tô.

3. Copenhagen, Đan Mạch

Có thể nói Copenhagen là “thiên đường” của những người đi xe đạp. Mỗi năm, những làn đường ưu tiên lại thường xuyên được tu sửa phục vụ người đi xe, bất chấp chi phí khá cao. Nhờ vậy, thành phố luôn giữ được bầu không khí trong lành, thoáng đãng, rất tốt cho sức khoẻ con người.

4. Boulder, Colorado, Mỹ

Những dãy núi hiểm trở ở Boulder không hề làm chùn bước những người đi xe đạp ở thành phố này. Họ đi xe đạp tới hơn 300 ngày trong một năm và luôn có thái độ sống rất “xanh”, rất lành mạnh, thường xuyên khuyến khích trẻ em, sinh viên tới trường bằng xe đạp.

5. Davis, California, Mỹ

Trong thị trấn nhỏ này, số lượng xe đạp nhiều hơn mọi phương tiện khác. Đây là thành phố đầu tiên ở Mỹ thiết kế đường riêng dành cho xe đạp, từ năm 1967 và ngày nay tới 95% tuyến đường chính ở Davis đều có làn riêng dành cho loại xe hai bánh này.

6. Trondheim, Na Uy

Mặc dù là một thành phố có địa hình nhiều đồi núi, tại Trondheim, vẫn có tới 32.000 người đi xe đạp tới trường và chốn công sở mỗi ngày. Với những ai ngại leo dốc, thành phố đã lắp đặt sẵn những thang máy dành riêng cho xe đạp để vượt qua những đoạn đường cheo leo này.

7. Minneapolis, Minnesota, Mỹ

Là thành phố có khá nhiều tai tiếng: lạnh nhất, nhiều người say nhất đất nước, nhưng Minneapolis lại tự hào là thành phố có nhiều người lái xe đạp nhất thế giới. Với hơn 1.200 chiếc xe đạp đi lại trong thành phố và nhiều tuyến đường dành riêng, Minneapolis khá trong lành bởi người dân đặc biệt ưa thích sử dụng loại phương tiện xanh, thân thiện với môi trường.

(Theo Xzone)