Thủ lĩnh Al-Qaeda: Mỹ đe doạ vận mệnh Pakistan

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:49

Nhân vật cao cấp số 2 của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri (ảnh: Reuters) vừa đưa ra một đoạn băng ghi âm cảnh báo dân chúng Pakistan rằng, sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề của nước này gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với tương lai và sự tồn tại của Pakistan.

Đoạn băng được phát trên trang web của al-Sahab, nhánh báo chí của al-Qaeda, trong đó Ayman al-Zawahri sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để đưa ra thông điệp trên. Thủ lĩnh số 2 của al-Qaeda kêu gọi người Pakistan tham gia vào cuộc chiến chống Mỹ hoặc ủng hộ tài chính. “Giới cầm quyền hiện nay tại Pakistan đang tranh giành nhau vì của đút lót của Mỹ. Do đó, quyền lực thật sự tại Pakistan nằm trong tay đại sứ Mỹ, kẻ trả tiền và ra lệnh” - Ayman al-Zawahri nói, “Hy vọng duy nhất để cứu Pakistan thoát khỏi định mệnh nghiệt ngã này chính là Jihad” vì các thể chế chính trị đang “đắm chìm trong vũng lầy của tham nhũng hoặc quá vô tích sự và tê liệt đến nỗi không thể mang đến bất kỳ một sự thay đổi nào”.

Nhấn mạnh nhu cầu về tài chính, al-Zawahri kêu gọi cộng đồng Hồi giáo gia nhập cuộc thánh chiến và hỗ trợ tiền bạc. “Nghĩa vụ của mỗi cá nhân người Hồi giáo tại Pakistan là gia nhập lực lượng Mujahedeen hoặc ít nhất là ủng hộ Jihad (cuộc thánh chiến) tại Pakistan và Afghanistan bằng tiền” – ông nói.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra trên 1.000 người Pakistan gần đây của Cơ quan Tư vấn Phát triển Kinh tế - Xã hội ở Islamabad cho thấy, 81% người dân Pakistan tin rằng, những hoạt động của Taliban và các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác là “mối đe doạ nghiêm trọng” cho đất nước, trong khi con số này chỉ có 34% trong một cuộc điều tra tương tự năm 2007. 82% người dân cho rằng trùm khủng bố Bin Laden cũng là một mối đe doạ nghiêm trọng.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)