Thủ lĩnh phe “áo vàng” tại Thái Lan: Một số sĩ quan quân đội và cảnh sát liên quan đến vụ mưu sát

Cập nhật ngày: 01/05/2009 - 08:40

Hình ảnh ông Sondhi Limthongkul rời khỏi bệnh viện hôm 25.4. Ảnh: AP

3 tuần sau khi thoát chết trong gang tấc, lãnh đạo phe “áo vàng” Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) Sondhi Limthongkul tố cáo một số quan chức cấp cao trong quân đội và các đối thủ chính trị mưu sát ông. Tuy nhiên, chính khách kiêm thương gia này lại không tiết lộ danh tánh lẫn nhân dạng của những người chủ mưu lẫn các sát thủ.

Trả lời phỏng vấn của tuần báo Nation, đồng sáng lập PAD Sondhi nhấn mạnh: “Họ muốn gạt tôi sang bên lề, vì tôi chính là vật cản lớn nhất. Tôi biết ai đứng đằng sau vụ mưu sát”. May mắn thoát chết vì chỉ bị miểng đạn sượt vào đầu, ông Sondhi còn cho biết, sát thủ là binh lính và cảnh sát, nhưng ông lại không tiết lộ nhân dạng. “Tôi nhìn thấy gương mặt của kẻ chỉa súng nhắm vào tôi. Tôi cầu nguyện nếu tôi buộc phải chết vì nghiệp chướng của tôi ở kiếp trước, thì hãy cho tôi chết một cách nhẹ nhàng. Tôi biết những tay sát thủ là binh lính và cảnh sát, nhưng họ chỉ là một nhóm nhỏ” – ông Sondhi.

Đề cập đến những phát biểu của lãnh đạo phe “áo vàng”, hôm 1.5, Phó thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban cho rằng, việc ông Sondhi tố cáo một số quan chức quân đội mưu sát ông sẽ không gây ảnh hưởng đến sự ổn định của chính phủ lẫn quân đội. Trong khi đó, Tổng tư lệnh quân đội Anupong Paochinda cam kết, bất cứ sĩ quan nào bị phát hiện có liên quan cũng sẽ bị trừng phạt đích đáng.

Vụ mưu sát ông Sondhi diễn ra hôm 17.4, một vài ngày sau khi quân đội trấn áp các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khiến nhiều người lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan sẽ trở nên căng thẳng hơn. Tuy nhiên, lực lượng PAD khá bình tỉnh, họ chỉ yêu cầu cảnh sát nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Khi được hỏi về tương lai chính trị của mình, ông Sondhi khẳng định, ông không phản đối việc các đồng lãnh đạo PAD có ý định nâng phong trào này thành một đảng phái. Tuy nhiên PAD sẽ tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho đến khi hết nhiệm kỳ.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters & Bangkok Post)