BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ thuật bảo mật thông tin cho mùa hè

Cập nhật ngày: 07/07/2011 - 09:50

Trong kỳ nghỉ hè, trẻ em sẽ dành nhiều thời gian online hơn ngày thường nên dễ lọt vào tầm ngắm của hacker. Do vậy ngoài việc hướng dẫn con lướt net an toàn, các bậc cha mẹ còn cần cài đặt thêm chức năng Quản lý con trẻ (Parental Control) để bảo vệ tối đa.

Giám đốc kỹ thuật PandaLabs, Luis Corrons cho biết: "Hè về, trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi malware khai thác triệt để kênh này".

Ông Luis Corrons cũng cảnh báo người dùng nên để ý đến những thông tin cá nhân đăng trên mạng xã hội. Không nên thông báo chính xác thời điểm vắng nhà đi du lịch vì kẻ gian sẽ tận dụng cơ hội thâm nhập. Chỉ nên chia sẻ chính xác địa chỉ nhà trên trang mạng xã hội với những người thân thiết.

Đặc biệt vào thời điểm này, e-mail spam thường lừa đảo người dùng bằng nội dung quảng cáo các kỳ nghỉ hè giá rẻ. Các tin nhắn dạng này sẽ yêu cầu người dùng nhập lại thông tin cá nhân hoặc tải về thông tin khuyến mãi chứa mã độc. Do vậy tốt nhất nên bỏ qua e-mail lạ để tránh nguy cơ về bảo mật.

Ngoài ra cần thận trọng khi dùng chung máy tính với người khác. Không nhập mật khẩu vào máy tính vì không biết chắc chúng có an toàn hay không. Khi lướt web bằng máy tính ở quán café Internet, cố gắng sử dụng máy tính có cài đặt phần mềm diệt virus.

Không cho phép bất kỳ tùy chọn lưu mật khẩu nào khi đang đăng nhập vào tài khoản từ máy tính công cộng. Khi có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào xuất hiện (pop-up, sự cố...) ngừng sử dụng ngay. Quan trọng nhất là không bao giờ sử dụng máy tính công cộng để thực hiện chuyển khoản ngân hàng.

Thực hiện tắt router sau khi đi du lịch dài ngày để ngăn chặn kết nối bất hợp pháp với máy tính tại nhà. Nên cập nhật bản vá lỗi bảo mật mới nhất, không sử dụng kết nối Wi-Fi không an toàn và cài đặt phần mềm diệt virus đáng tin cậy.

H.T (st)