Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL: Tây Ninh cần xây dựng nhiều sản phẩm du lịch

Cập nhật ngày: 13/01/2013 - 05:57

(BTNO) – Chiều 12.1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ cùng Phó Chủ tịch thường trực Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn dẫn đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VH-TT&DL Dương Văn Phong báo cáo với đoàn những nét nổi bật trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành VH-TT&DL trong năm 2012 và công tác triển khai nhiệm vụ năm 2013. Trong đó nhấn mạnh đến việc tập trung xây dựng 03 quy hoạch lĩnh vực du lịch gồm “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, “Quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử văn hoá, danh thắng và du lịch núi Bà Đen đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, “Quy hoạch phát triển sự nghiệp thể thao Tây Ninh đến năm 2020”… Giám đốc Sở VH-TT&DL Dương Văn Phong đề nghị lãnh đạo Bộ quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng một số công trình, dự án như tượng đài Chiến thắng trận càn Junction City; trùng tu, tôn tạo di tích địa đạo Lợi Thuận; Trung tâm đào tạo – huấn luyện thể thao tỉnh; hỗ trợ kêu gọi đầu tư phát triển hoạt động du lịch Tây Ninh. Bên cạnh đó, ông Dương Văn Phong cũng đề nghị Ban Quản lý dự án phát triển bền vững Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (ADB) hỗ trợ thực hiện 03 tiểu dự án tại Tây Ninh với tổng mức vốn hơn 390 tỷ đồng – tập trung chủ yếu đầu tư vào khu du lịch cấp quốc gia núi Bà Đen.

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Văn Bom – Trưởng ban quản lý các di tích lịch sử cách mạng miền Nam cho biết, việc Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam được Thủ tướng công nhận là di tích quốc gia cấp đặc biệt là một vinh dự đối với Tây Ninh. Tuy nhiện, hiện nay không chỉ có khu di tích này mà các khu di tích khác như Căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, Căn cứ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam cũng còn nhiều hạng mục chưa thể thực hiện. Ông Nguyễn Văn Bom đề nghị Bộ VH-TT&DL hỗ trợ công tác quy hoạch và kinh phí trùng tu, tôn tạo các di tích.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng, ở Tây Ninh không chỉ có một sản phẩm du lịch...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ nhấn mạnh, Tây Ninh xác định du lịch sẽ là lĩnh vực đột phá trong phát triển KT – XH vì tỉnh có rất nhiều tiềm năng về du lịch chưa được khai thác một cách đúng mức. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét hỗ trợ Tây Ninh thực hiện công tác quy hoạch cũng như việc đầu tư hạ tầng, nguồn nhân lực trong quản lý Nhà nước về du lịch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã đánh giá những mặt làm được và chưa làm được của Tây Ninh trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh đến việc triển khai thực hiện những chỉ đạo của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng, ở Tây Ninh không chỉ có một sản phẩm du lịch “tâm linh” núi Bà Đen mà còn có các sản phẩm khác. Theo Thứ trưởng, Tây Ninh có nhiều tiềm năng trong việc xây dựng sản phẩm du lịch về nguồn, việc trùng tu, bảo tồn các khu di tích lịch sử cách mạng cần phải gắn với mục tiêu khai thác du lịch mới phát huy được đầy đủ giá trị thật sự của di tích. Bên cạnh đó, Tây Ninh còn có một sản phẩm du lịch khác là hệ thống các cửa khẩu quốc tế, quốc gia… tỉnh cần phải có chiến lược thu hút du khách nước ngoài đến Tây Ninh tham quan, chữa bệnh.

Ông yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tích cực hỗ trợ Tây Ninh nhiều hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm 2013, đặc biệt là công tác quy hoạch ngành du lịch.

Đ. Hoàng Thái