BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với lãnh đạo một số địa phương

Cập nhật ngày: 27/03/2009 - 04:17

Hôm 27.3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo 9 Bộ tiến hành giao ban trực tuyến với lãnh đạo 3 tỉnh: Ninh Bình, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2009. Tại cuộc giao ban, nhiều kiến nghị, đề xuất của các địa phương đã được giải quyết và chỉ đạo rất cụ thể.

Lãnh đạo các tỉnh đã lần lượt báo cáo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua với nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá, Ninh Bình khoảng 15%, Quảng Bình 11%, Thừa Thiên Huế 10%. Vốn cho vay hỗ trợ lãi suất, vốn đầu tư tăng, chỉ số giá tiêu dùng đứng ở mức thấp, giải ngân vốn ngân sách nhanh hơn…

Chỉ đạo cụ thể đối với các kiến nghị của địa phương

Khi nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo, Thủ tướng đều yêu cầu nói rõ hơn về vấn đề mà Chính phủ và Thủ tướng quan tâm như tình hình du lịch ở Ninh Bình, các dự án xi măng có ảnh hưởng gì đến khu du lịch Tràng An thuộc Khu di tích cố đô Hoa Lư, số lượng du khách đến Huế, tiến độ xây dựng hồ Tả Trạch…

Bên cạnh đó, sau khi lãnh đạo các Bộ trình bày, giải đáp các kiến nghị của 3 tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể về các vấn đề mà những địa phương này đề xuất.

Về kiến nghị của Ninh Bình đối với các công trình, dự án phục vụ Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tạm ứng vốn để tiếp tục triển khai các dự án.

Về cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án phục vụ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Thủ tướng cho phép tỉnh áp dụng chỉ định thầu.

Thủ tướng lưu ý tỉnh sớm xây dựng, triển khai quy hoạch Khu du lịch Tràng An trở thành khu du lịch quy mô. Bên cạnh đó, việc quy hoạch các dự án xi măng gần khu du lịch này cũng cần sớm thực hiện theo các tiêu chí như không ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái và để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, sản xuất.

Trước kiến nghị của tỉnh Quảng Bình về việc giao Cảng Hòn La cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quản lý, khai thác, trước mắt đáp ứng nhu cầu vận chuyển xi măng, clinke  vào tiêu thụ thị trường phía Nam và lưu thông hàng hóa khác, Thủ tướng đồng ý cũng như cho phép tỉnh sử dụng 100 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương hỗ trợ dự án này nếu có phương án giải ngân hợp lý.

Về việc quy hoạch tổng thể Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với tỉnh Quảng Bình tổ chức thi tuyển tư vấn. Trung ương sẽ hỗ trợ kinh phí.

Đề nghị của Thừa Thiên Huế về đề án phát triển kinh tế xã hội vùng Đầm phá Tam Giang Cầu Hai cũng đã được Thủ tướng chỉ đạo cụ thể. Theo đó, sau khi Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan , sẽ trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt đề án. Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh chú ý lập quy hoạch xây dựng vùng Đầm phá mang nhiều yếu tố thuộc diện độc đáo của khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới.

Trước đề nghị về việc triển khai xây dựng cầu qua sông Hương, Thủ tướng chỉ đạo bố trí vốn trái phiếu Chính phủ và lưu ý tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo kiến trúc cầu phù hợp.

Cần năng động, sáng tạo trong triển khai chính sách

Không chỉ tháo gỡ các vướng mắc cụ thể của từng địa phương, tại cuộc giao ban trực tuyến, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương thực hiện một số giải pháp cơ bản.

Thứ nhất, tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Đây được coi là giải pháp căn cơ, hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.

“Phải đi sâu đi sát các doanh nghiệp để kịp thời giải tỏa các ách tắc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, cần tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư trong kế hoạch ngân sách năm 2009 một cách hiệu quả.

 Thứ ba, Thủ tướng mong rằng, các địa phương quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo triển khai thực hiện các chính an sinh xã hội, mà để thành công, đòi hỏi sự sáng tạo của mỗi địa phương.

(Theo Chinhphu.vn)