BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng: 'Chúng ta không vào để khóa lại sự phát triển của TP.HCM'

Cập nhật ngày: 27/06/2016 - 05:07

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trước buổi gặp chiều 27/6.

Tham dự buổi làm việc này còn có Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều Bộ trưởng các bộ liên quan. Về phía TP.HCM có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và các lãnh đạo sở, ngành khác.

Đây được coi là buổi làm việc lớn nhất giữa Chính phủ và TP.HCM kể từ khi các chức danh nhân sự chủ chốt của Chính phủ và TP được kiện toàn sau Đại hội Đảng lần thứ 12.

Phát biểu giới thiệu mở đầu, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng về thời gian làm việc. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh “sẽ làm đến khi hết việc thì thôi”.

Trong phần phát biểu khai mạc ngắn gọn sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là buổi làm việc để xử lý những kiến nghị về cơ chế, chính sách của TP.HCM. Ông đề nghị do thời gian làm việc ngắn nên những người tham gia cần phát biểu ngắn, đúng trọng tâm những kiến nghị trong phạm vi mình phụ trách.

“Mỗi lần vào TP là chúng ta tạo ra những điều kiện về cơ chế chính sách cho TP phát triển chứ không phải vào để khóa lại sự phát triển của TP” – Thủ tướng khẳng định.

Ngay sau đó ông Nguyễn Thành Phong đã thay mặt TP trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo ông Phong, trong 6 tháng đầu năm kinh tế TP đã đạt tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ với mức tăng tổng sản phẩm nội địa đạt 7,47%, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 11,3%, xuất khẩu đạt 13,5 tỷ USD (không tính dầu thô).

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết nơi này đã rà soát và kiến nghị đơn giản hóa hành chính 77 thủ tục thuộc lĩnh vực “đầu tư – xây dựng – đất đai”, chi phí tiết kiệm hơn 110 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra TP còn cải thiện và rút ngắn thời gian cấp điện chuyên dùng cho khách hàng còn 9,75 ngày/công trình, rút ngắn hơn 8,5 ngày so với thông tư trước đó. Thời gian kê khai nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng giảm từ 335h xuống còn 49,5h.

Tuy vậy ông Phong cũng thừa nhận TP còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của kinh tế còn thấp, đầu tư nước ngoài giảm, hay ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế…

Cũng tại buổi làm việc ông Phong đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị của TP để xin ý kiến Thủ tướng và các bộ, ngành.

Cụ thể ông Phong đề nghị Trung ương phân cấp cho TP thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh một số ngành, lĩnh vực cho phù hợp với đặc thù, hoặc cụ thể hóa các quy định của trung ương sát với thực tế địa phương.

Theo ông Phong, đó có thể là các khoản phí, lệ phí như phí xăng dầu, phí môi trường, phí sử dụng, chuyển nhượng bất động sản…, hay quy định các hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị phát sinh nhưng chưa được quy định là vi phạm hành chính, hoặc thí điểm thành lập một số cơ quan chuyên môn, tham mưu, giúp việc cho UBND TP, thí điểm quyết định số lượng cán bộ công chức…

Vị Chủ tịch TP.HCM cũng kiến nghị sửa Điều 6 Nghị định 101/2015 về cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư theo hướng cho phép UBND TP phân cấp cho UBND quận, huyện thực hiện kiểm định, phê duyệt phương án tháo dỡ nhà chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm để đảm bảo hoàn thành trước 31/12/2016 như đúng tiến độ.

Ngoài ra, ông Phong còn đề nghị Chính phủ hướng dẫn thi hành điều 60 Luật Thủ tục hành chính theo hướng cho phép Chủ tịch UBND TP được ủy quyền cho các thành viên UBND tham gia các vụ kiện hành chính, đồng thời cho phép các cơ quan, tổ chức bị kiện được ủy quyền, phân cấp cho các cá nhân có chuyên môn nghiệp vụ được tham gia tố tụng với tư cách là người được ủy quyền.

Nguồn infonet