BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu 2015

Cập nhật ngày: 13/05/2015 - 05:50
Ngày 12/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ 63 nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.
 
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, không chỉ nhằm tôn vinh trí tuệ, năng lực sáng tạo của quần chúng, khuyến khích và cổ vũ niềm đam mê lao động, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với khoa học và công nghệ nói chung cũng như hoạt động sáng tạo của quần chúng nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
 
thu-tuong-1.jpg
Thủ tướng trò chuyện với các nhà sáng chế.
 
63 nhà sáng chế không chuyên tham dự buổi gặp mặt là các gương tiêu biểu đại diện cho trí tuệ và sức sáng tạo của quần chúng nhân dân trên khắp cả nước.
 
Với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, từ khâu hình thành ý tưởng, nghiên cứu, chế tạo đến hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, các nhà sáng chế không chuyên đã đóng góp cho cộng đồng và xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, đến các sản phẩm có kết cấu phức tạp, có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt. Nhiều sản phẩm do họ sáng tạo ra đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp.
 
Nói chuyện với các nhà sáng chế không chuyên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ KH&CN đã tổ chức buổi gặp mặt ý nghĩa này, đồng thời gửi lời thăm hỏi, lời chúc mừng tới các nhà khoa học, các cán bộ làm công tác khoa học và đồng bào ta đang ngày đêm nghiên cứu sáng tạo trên cả nước nhân dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 
Thủ tướng cho rằng cần cù, siêng năng, chịu thương, chịu khó, lam lũ, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước là đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ khi Đảng, Nhà nước ra đời, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn đặc biệt quan tâm, coi trọng phát triển, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là phát huy sự năng động, sáng tạo, sáng chế trong nhân dân để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
 
thu-tuong-2.jpg
Thủ tướng trao đổi với một nhà sáng chế.
 
Đảng, Nhà nước đã tập trung phát triển giáo dục, đào tạo, nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực tạo nền tảng cơ bản để phát huy sự sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ của người dân; đi liền với đó là quan tâm, khuyến khích tạo mọi điều kiện để phát huy tiềm năng, sức mạnh sáng tạo vô tận của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định thành tựu của đất nước trong những năm qua luôn luôn gắn liền với trí tuệ, năng lực sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ của người dân.
 
Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, yếu tố sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của quốc gia, của nền kinh tế, của doanh nghiêp và sản phẩm Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển nhanh, bền vững và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
thu-tuong-2-copy-RYQI.jpg
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt.
 
Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ KH&CN và các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu xây dựng các chính sách phù hợp để khuyến khích mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát huy sự sáng tạo, sáng chế của mỗi người dân.
 
“Tạo chính sách theo hướng thuận lợi nhất, khuyến khích để sáng tạo, sáng chế. Mà sáng tạo, sáng chế đó nhằm vào nâng cao năng suất lao động, nhằm vào phát triển đời sống để người dân chúng ta có cuộc sống tốt hơn thì phải tạo điều kiện.
 
Tạo điều kiện thì rất nhiều nhưng chú ý tiếp cận vốn, đưa ra sản phẩm ra được thị trường, rồi quảng bá sản phẩm đó, rồi sở hữu trí tuệ. Mới vừa nghiên cứu ra người ta ăn cắp công nghệ làm chút xong, người ta đưa thiết bị công nghệ làm cái là mất hết. Hay bây giờ để có cơ sở sản xuất phải có đất đai, mặt bằng. Hay muốn hỗ trợ này thì những doanh nghiệp mà mới ra đời để bán được cái máy mình sáng tạo, sáng chế ra thì thuế…
 
Để tạo môi trường như thế thì sáng chế, sáng tạo mới phát triển được, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ mới phát triển được…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương phong trào nghiên cứu sáng tạo, sáng chế của người lao động, nhân dân trong cả nước; mong muốn các nhà sáng chế, nhà khoa học phát huy những kết quả đạt được tiếp tục có những công trình, sản phẩm nghiên cứu sáng tạo, sáng chế hữu ích ứng dụng trong lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, thống nhất, xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.
Nguồn VOV