Thủ tướng Iraq bị loại khỏi liên minh các đảng phái Shi’ite

Cập nhật ngày: 25/08/2009 - 09:16

Ngày 24.8, chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 1.2010, các đảng phái người Shi’ite thân Iran đã thành lập một liên minh mới mà không có tên của Thủ tướng Nouri al-Maliki. Động thái này có thể gây áp lực buộc ông al-Maliki phải quay sang “bắt tay” với các đảng phái Sunni và người Kurd nếu muốn tiếp tục duy trì quyền lực

Việc Liên minh Thống nhất Iraq cầm quyền của người Shi’ite tan rã cho thấy sự chia rẽ giữa các đảng phái trên chính trường Iraq. Các đảng pháo người Shi’ite loại trừ đảng Dawa của ông al-Maliki, thành lập liên minh mới có tên gọi là “Liên minh quốc gia Iraq”, trong đó có Hội đồng Hồi giáo Tối cao Iraq (SIIC) và phong trào của giáo sĩ Muqtada al-Sadr, một người nổi tiếng chống Mỹ. Washington lo ngại nếu liên minh mới này thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 16.2, điều đó cũng có nghĩa là Iran sẽ tạo được ảnh hưởng rất lớn trong chính quyền Iraq.  

Hiện trường vụ đánh bom xe ngày 19.8, bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Iraq tại thủ đô Baghdad. Ảnh: AP.

Bị gạt ra khỏi liên minh, Thủ tướng al-Maliki chỉ còn một con đường duy nhất là phải thành lập một liên minh riêng, gồm đảng Dawa và các phe phái người Sunni và người Kurd, với tôn chỉ hoà hợp dân tộc để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri.

Tuy nhiên, ông al-Maliki cũng khó mà tiếp tục duy trì quyền lực khi không kiểm soát được tình hình an ninh tại Iraq. Trong vòng vài tuần qua, hàng loạt các cuộc tấn công, đánh bom đẫm máu xảy ra ở thủ đô Baghdad và các thành phố lớn. Chỉ trong ngày 24.8, hai vụ nổ bom trên xe bus ở TP. Kut có đông người Shi’ite sinh sống, cách Baghdad khoảng 160km về phía đông nam, đã làm ít nhất 11 người chết, hàng chục người khác bị thương.

Đ.H.T

(Theo Reuters)