BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng khởi động chương trình “Không còn nạn đói” ở Việt Nam

Cập nhật ngày: 14/01/2015 - 03:23

Sáng nay (14-1) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại lễ phát động và Hội thảo khởi động xây dựng Chương trình Hành động quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam theo sáng kiến của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki -moon.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới thực hiện sáng kiến này, không chỉ thể hiện trách nhiệm của Việt Nam tích cực hưởng ứng các hoạt động của Liên Hợp Quốc mà còn đáp ứng các yêu cầu thực tế của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ.
Trong bài phát biểu khởi động xây dựng Chương trình Hành động quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Quyền tiếp cận lương thực là một trong những quyền cơ bản của con người.
 
Mặc dù sản xuất lương thực trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng việc đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và giảm đói nghèo vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Trên thế giới hiện vẫn còn tới 805 triệu người thiếu đói; hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng lâm vào tình trạng chậm phát triển; tình trạng "nạn đói tiềm ẩn" do thiếu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, sắt và kẽm được ghi nhận lên tới khoảng 2 tỷ người.
 

“…Tình trạng đất nông nghiệp bị suy giảm cả về diện tích lẫn độ phì nhiêu, nguồn nước cho nông nghiệp trở nên khan hiếm hơn và đặc biệt là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt là những thách thức to lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 7 tỷ người trên hành tinh của chúng ta.

Hơn nữa, việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp giảm sút, cùng những rào cản và trợ cấp bóp méo thương mại nông sản làm gia tăng thách thức cho việc đảm bảo an ninh lương thực tại những nước nghèo.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Sáng kiến “Không còn nạn đói” của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra nhằm đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân trên thế giới với các trụ cột đó là: tất cả mọi người đều có đủ lương thực, không còn trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng, hệ thống sản xuất lương thực bền vững, tăng năng suất và thu nhập cho các hộ gia đình nông nghiệp sản xuất nhỏ và không còn tổn thất, lãng phí lương thực…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Khẳng định phát triển nông nghiệp bền vững là biện pháp xoá đói giảm nghèo hiệu quả nhất đối với các vùng nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: từ một nước nghèo, thiếu lương thực, kém phát triển, Việt Nam thực hiện đường lối Đổi mới đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình.

Việt Nam đã xuất khẩu hơn 6,5 triệu tấn gạo và nhiều loại nông lâm thuỷ sản với tổng kim ngạch đạt gần 31 tỷ USD trong năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam giảm chỉ còn 7,6% và cơ bản đã hoàn thành những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ do Liên Hợp Quốc phát động.

Chính sự phát triển nhanh của nông nghiệp, nhất là sản xuất lương thực là một trong những giải pháp quan trọng giúp Việt Nam đứng vững qua các cuộc khủng hoảng kinh tế của thế giới và khu vực, duy trì được tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế bình quân khoảng 7%/năm trong 30 năm qua, đồng thời bảo đảm được an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và đời sống người dân ngày càng được cải thiện tốt hơn…

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nông nghiệp Việt Nam cũng đang phải đương đầu với hai thách thức lớn, đó là: khả năng cạnh tranh và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Để đối phó với những thách thức này, Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện hai chương trình lớn về Xây dựng nông thôn mới và Tái cơ cấu Ngành nông nghiệp với các giải pháp trọng tâm: đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất, gắn sản xuất với thị trường theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị; thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tại buổi lễ.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Là một trong 8 quốc gia tích cực thực hiện thí điểm Sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc”, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Liên Hợp Quốc trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Việc Việt Nam tham gia Sáng kiến “Không còn nạn đói” không chỉ thể hiện trách nhiệm của Việt Nam tích cực hưởng ứng các hoạt động của Liên Hợp Quốc mà còn là để đáp ứng các yêu cầu thực tế của Việt Nam.

Tham gia Sáng kiến “Không còn nạn đói” sẽ giúp chúng tôi làm tốt hơn công tác xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng hiệu quả và bền vững hơn, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng dân tộc thiểu số và nhóm người dễ bị tổn thương…..”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp với các nước đang phát triển; đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cả về kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý và tài chính của các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế dành cho Việt Nam.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế để Việt Nam thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững cũng như trong triển khai Sáng kiến “Không còn nạn đói” ở Việt Nam...

Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu.
 

Thay mặt các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc – Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong 30 năm qua, nhất là kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ; giảm tỷ lệ hộ nghèo; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng; tích cực hình thành nền sản xuất nông nghiệp bền vững và các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như tiên phong triển khai sáng kiến “Không còn nạn đói”...

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công sáng kiến này cũng như trong quá trình phát triển bền vững của Việt Nam.

Trên tinh thần này, các tổ chức quốc tế, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các nhà tài trợ quốc tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp xây dựng và triển khai Chương trình hành động “Không còn nạn đói” ở Việt Nam giai đoạn 2015-2025 và trước mắt là Kế hoạch hành động Quốc gia từ nay đến năm 2020…/.

Nguồn VOV