BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng: Không để lạm phát vượt tầm kiểm soát

Cập nhật ngày: 27/06/2009 - 12:46

Làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chiều 26.6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh chính sách tín dụng phải phục vụ mục tiêu tăng trưởng và không để lạm phát vượt quá tầm kiểm soát trong những tháng cuối năm 2009 và năm 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng nêu rõ, chính sách tài chính và chính sách tiền tệ có vai trò quyết định trong việc duy trì, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, kích cầu đầu tư và tiêu dùng, khuyến khích sử dụng hàng sản xuất trong nước, bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thủ tướng nói diễn biến của nền kinh tế thế giới khó lường, đang xuất hiện nhiều khó khăn.

Do tác động của việc nới lỏng chính sách tài khoá và tiền tệ, nhất là cơ chế hỗ trợ lãi suất 4%/năm, các chỉ tiêu tiền tệ trong 6 tháng đều ở mức tăng cao, đặc biệt là tổng phương tiện thanh toán, tín dụng, làm ảnh hưởng không thuận lợi đối với việc kiểm soát lạm phát, cán cân thanh toán quốc tế và lãi suất thị trường.

“Sự vật mới thì mâu thuẫn mới. Không có loại thuốc nào mà không có tác dụng phụ nhưng phải bình tĩnh phân tích kỹ để có điều chỉnh cho phù hợp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị NHNN bám sát các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đã đề ra cho năm 2009 để có những điều chỉnh hợp lý đối với chính sách tiền tệ - tín dụng phục vụ hiệu quả cho mục tiêu duy trì mức tăng trưởng 5%/năm, chủ động ngăn ngừa lạm phát cho cả giai đoạn 2009-2010.

Theo đó, NHNN cần đặc biệt chú trọng việc điều hành, ổn định lãi suất, kiểm soát chặt chẽ chương trình hỗ trợ lãi suất, tăng cường công tác quản lý, điều hành tỷ giá và hoạt động ngoại hối, đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng yêu cầu NHNN cần phải làm tốt công tác dự báo, theo dõi và phân tích kỹ để điều chỉnh các chính sách tiền tệ vào từng thời điểm thích hợp. Riêng chính sách tín dụng phải phục vụ mục tiêu tăng trưởng và không để lạm phát vượt quá tầm kiểm soát trong những tháng cuối năm 2009 và năm 2010.

Đối với chính sách ngắn hạn trong việc hỗ trợ 4% lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN kiểm soát chặt chẽ, không để nguồn vốn vay hỗ trợ sai mục đích…; tìm các giải pháp tối ưu, bảo đảm ổn định tỷ giá VND với USD.

“Bài toán tổng thể nền kinh tế nước ta không thiếu ngoại tệ trong khi giá lại tăng thì cần can thiệp thỏa đáng, đủ mạnh để giữ ổn định tỷ giá”, Thủ tướng chỉ đạo. Đồng thời, NHNN phải tăng cường các biện pháp giám sát tín dụng, kiểm soát cho vay chứng khoán và bất động sản.

(Theo TTXVN)