Thủ tướng: Làm tốt Chính phủ điện tử là giải pháp ngừa Covid-19 

Cập nhật ngày: 13/02/2020 - 09:02

Ứng dụng Chính phủ điện tử trong giao dịch của các đơn vị giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Thủ tướng cho rằng làm tốt Chính phủ điện tử là giải pháp ngừa Covid-19 (nCoV).

Sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban chỉ đạo Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương. Đây là Hội nghị trực tuyến lần thứ 3 được tổ chức sau gần 18 tháng thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Thủ tướng là Chủ tịch Ủy ban.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tích cực triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV - tên chính thức vừa được WHO đặt là Covid-19).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng làm tốt Chính phủ điện tử cũng là giải pháp ngăn ngừa dịch corona. Ảnh: VGP.

Theo Thủ tướng, làm tốt Chính phủ điện tử cũng là một giải pháp ngăn ngừa Covid-19 khi hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học ứng dụng Chính phủ điện tử trong giao dịch, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết hội nghị sẽ đánh giá lại sau một năm triển khai Chính phủ điện tử cũng như thảo luận về những khó khăn trong quá trình thực hiện.

“Chúng ta đưa ra những nhiệm vụ mới, giải pháp mới để năm 2020 thực hiện đạt kết quả tốt, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, vào lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Theo ông, Chính phủ điện tử không phải làm một lúc là xong, mà chia làm nhiều giai đoạn, có những giai đoạn quan trọng như năm 2020 - một năm nhiều thách thức, nhất là đang diễn ra Covid-19.

Sau khi đề nghị các đơn vị nêu rõ cản trở, khó khăn để đưa ra hướng khắc phục trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng cho rằng hiện nay có tình trạng “mạnh ai nấy làm”.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tăng gấp đôi.

Từ thời điểm Thủ tướng nhấn nút khai trương Cổng Dịch vụ quốc gia (ngày 9/12/2019) đến nay, đã có 47.377 tài khoản đăng ký; hơn 13,7 triệu lượt truy cập; hơn 945.000 hồ sơ đồng bộ trạng thái. Đến nay, đã có 9/22 bộ, cơ quan và 63/63 tỉnh, thành phố kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Từ khi Thủ tướng khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia (ngày 12/3/2019) đến ngày 10/2, đã có hơn 1,26 triệu văn bản điện tử gửi, nhận qua đây.

Song báo cáo cũng chỉ ra bất cập khi còn trên 70% các bộ, ngành, địa phương chưa có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; Chưa có nền tảng thanh toán điện tử cho dịch vụ công.

Trong khi đó, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa có ý thức thay đổi thói quen, vẫn ưu tiên thực hiện theo các phương thức truyền thống.

Nguồn Zing