Thủ tướng Nga “khích” Mỹ dỡ bỏ rào cản thương mại

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 05:47

Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định huỷ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu; Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tỏ lời khen ngợi quyết định dũng cảm của ông Obama và cho rằng Mỹ cũng nên huỷ những rào cản đối với Nga về thương mại vốn đã lỗi thời.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn xúc tiến đầu tư tổ chức tại khu nghỉ mát Sochi trên Biển Đen. Ảnh: Reuters.

Việc ông Obama huỷ kế hoạch đầy tâm huyết của người tiền nhiệm George W. Bush thực chất chỉ là động thái nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Nga trong những vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên. Trước đây, Nga đã từng đe doạ sẽ triển khai tên lửa tầm ngắn ở khu vực Baltic, để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và CH Czech. Sau động thái của ông Obama, có tin cho biết điện Kremlin đã quyết định đóng băng, thậm chí huỷ những đe doạ trên.

Tương tự như Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Vladimir Putin tuyên bố quyết định của ông Obama là “bước đi đầy trách nhiệm” nhưng ông Putin đã “khích” Mỹ rằng, nếu Mỹ dỡ bỏ những rào cản trong việc Nga, Belarus và Kazakhstan xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì càng “đẹp” hơn. Theo ông Putin, việc Mỹ thực thi những hạn chế về thương mại đối với Nga như Đạo luật kiểm soát xuất khẩu, cấm bán các mặt hàng công nghệ cao mà Mỹ từng áp dụng đối với Liên Xô và các nước Xô viết cũ thời Chiến tranh lạnh, chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp Mỹ.

Thủ tướng Nga khẳng định, nếu điều ông hy vọng có thể trở thành sự thật, khi đó mối hệ Nga – Mỹ thật sự bước sang một chương mới, mang tính bước ngoặt.

HY UYÊN

(Theo AP)