Thủ tướng Nga Putin kêu gọi các nước từ bỏ vũ khí hạt nhân

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 08:18

Thủ tướng Nga Vladimir Putin (trái) đang trò chuyện với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Moscow hôm 10.6.2009. Ảnh: THX

Hội đàm cùng Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga có thể bảo vệ được an ninh của nước này mà không cần vũ khí hạt nhân và Nga sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu các nước khác cũng có hành động tương tự.

Khi Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đặt câu hỏi: “Ông tin là Nga vẫn an toàn mà không cần đến vũ khí hạt nhân? Thủ tướng Nga đáp: “Ta đánh cược nhé!”. “Tại sao chúng ta cần vũ khí hạt nhân?, ông Putin nói, “Chúng ta đã phát minh ra chúng (ám chỉ vũ khí) hay chúng ta đã bao giờ dùng đến chúng?. Nếu những ai đã tạo ra bom nguyên tử và đã dùng đến chúng, đang sẵn sàng từ bỏ, và nếu, như điều mà tôi hy vọng, các cường quốc khác đang sở hữu những vũ khí này một cách công khai hay không công khai đều đang muốn làm điều tương tự thì chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và sẽ xúc tiến tiến trình này”. Ông Putin nói thêm rằng, Đức có thể góp một phần quý báu vào tiến trình này.

Tuy nhiên trước đó, một quan chức quân sự cấp cao Nga nói rằng, số đầu đạn hạt nhân tối thiểu đối với Nga, theo hiệp ước giữa Nga và Mỹ về việc giảm thiểu vũ khí chiến lược, có thể ở mức 1.500. Chỉ huy trưởng của Lực lượng Tên lửa chiến lược (SMF) Nikolai Solovtsov nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi là không thể giảm dưới mức 1.500 đầu đạn hạt nhân. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn tuỳ thuộc vào ý kiến của lãnh đạo chính trị của nhà nước”. Theo ông Solovtsov, số lượng đầu đạn hạt nhân quy định cho mỗi bên được mong đợi sẽ thống nhất sau các cuộc hội đàm của Nga – Mỹ.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti, THX)