BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Cập nhật ngày: 10/04/2009 - 06:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Pattaya (Thái Lan) tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác bên ngoài gồm ASEAN +1, ASEAN + 3, Đông Á (EAS), ASEAN – Liên Hợp Quốc được tổ chức từ 10-12.4.2009.

Tham gia đoàn chính thức có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác bên ngoài (thường được gọi là các Cấp cao liên quan) là một bộ phận của Cấp cao ASEAN – 14 với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, 6 bên đối thoại gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Hội nghị cấp cao ASEAN – 14 được tổ chức tại Cha Am, Hua Hin, Thái Lan từ 28.2 – 1.3.2009 đã kết thúc tốt đẹp, đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở pháp lý và động lực đưa hợp tác ASEAN sang giai đoạn phát triển mới, hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những chuyển động nhanh chóng và phức tạp, nhất là tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu hiện nay, lãnh đạo các nước ASEAN và các bên đối thoại sẽ bàn phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác đối phó với khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu; an ninh lương thực, năng lượng; quản lý và giảm nhẹ thiên tai; thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhiều văn kiện quan trọng về các vấn đề nêu trên sẽ được lãnh đạo các nước dự Hội nghị thông qua. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế cũng sẽ ký kết nhiều văn kiện hợp tác khác.

Trước Hội nghị Cấp cao ASEAN với các bên đối thoại, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ có cuộc họp không chính thức và Cuộc họp lần thứ nhất của Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN.

Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị sẽ tập trung vào các ưu tiên: Thúc đẩy quan hệ với từng Đối tác cả bề rộng lẫn chiều sâu; kêu gọi gia tăng hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển; bàn biện pháp xử lý những thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia, nhất là khủng hoảng tài chính; hợp tác nhằm bảo đảm và tăng cường vai trò chủ đạo của ASEAN trong các cấu trúc, tiến trình ở châu Á – Thái Bình Dương.

(Theo chinhphu.vn)